Điều chỉnh kích thước chữ

Thống đốc bang New York kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát

(CLO) Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.

Audio
Người dân biểu tình tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Người dân biểu tình tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong một phát ngôn chung với Thị trưởng thành phố Bill de Blasio, ông Cuomo nói rằng sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố 8 triệu dân này từ 11 giờ đêm tới 5 giờ sáng. Hai người cho biết số lượng cảnh sát tuần tra sẽ được tăng lên gấp đôi nhằm hạn chế bạo lực bùng phát các đối tượng lợi dụng thời cơ trục lợi.

Trước đó, ông Cuomo bày tỏ sự lo ngại rằng các cuộc biểu tình vì George Floyd tại thành phố có thể khiến đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Ông kêu gọi người dân tạo áp lực lên các chính trị gia để tạo nên những thay đổi cho xã hội. Ông cũng kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát lạm quyền.

Nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có một số đối tượng trục lợi đã tranh thủ đập phá và đột nhập vào các cửa hiệu sang trọng tại thành phố New York. Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt trong ngày hôm qua.

"Việc ra ngoài và hô vang rằng tôi phẫn nộ, tôi uất ức", ông Cuomo nói. "Những người biểu tình đang đúng. Nhưng chúng ta cần phải thúc đẩy thay đổi trong ngành cảnh sát".

Ông cũng nói rằng một số hành động của lực lượng cảnh sát thành phố New York trong cuộc biểu tình là khó chấp nhận được, đặc biệt là trường hợp một xe cảnh sát lao vào đám đông hay những người biểu tình bị xịt hơi cay.

Ông cũng lập lại quan điểm của một số nhà lãnh đạo khác rằng có thể có thế lực đằng sau kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình lần này.

Ông nhận định cuộc biểu tình này sẽ khiến kế hoạch mở cửa lại thành phố sau Covid-19 vào ngày 8/6 tới trở nên phức tạp hơn.