Điều chỉnh kích thước chữ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà:

Thủ tục phê duyệt đối tượng mua nhà ở xã hội còn nhiều điểm bất cập

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà ở xã hội còn nhiều điểm bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định pháp luật.

Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, hôm nay (6/11), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, vấn đề được dư luận, cử tri hết sức quan tâm đó là liên quan đến phát triển nhà ở xã hội đã được đại biểu đặt câu hỏi với thành viên Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng).

Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng).

Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) cho biết: Vấn đề về chính sách nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp tại các đô thị đã và đang trở thành nỗi niềm trăn trở, tâm tư của cử tri muốn gửi đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp lần này.

Thực tế cho thấy, phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần trên thị trường nhà ở tại các đô thị trong những năm gần đây, giai đoạn 2010-2020, trong khi đối tượng thu nhập thấp thì không thể tiếp cận được thị trường phân khúc nhà ở thương mại và ngày càng khó khăn hơn.

Đại biểu đặt câu hỏi: “Vậy Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có chương trình hành động và giải pháp gì mang tính khả thi tốt nhất để xử lý vấn đề này trong thời gian sắp đến, giai đoạn 2021-2026. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ giải trình cho cử tri được rõ và an tâm?”.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tạo.

Bộ trưởng cho biết, về yêu cầu về phát triển nhà ở xã hội thì rất lớn. Theo tính toán, đến năm 2020, cả nước cần khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này và đã có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội; bao gồm: Các chính sách về miễn, giảm tiền sử dụng đất, miễn, giảm một số các loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng của khu vực cho dự án phát triển nhà ở xã hội.

Đối với người mua thì Chính phủ cũng có chính sách hỗ trợ lãi suất để người dân vay mua nhà ở xã hội.

"Hiện nay kết quả chúng ta đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và khu vực đô thị là 2,8 triệu và cho công nhân ở khu công nghiệp là khoảng 2,3 triệu. Tuy nhiên, kết quả này mới giải quyết được 41,5% so với yêu cầu tổng số là 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội", Bộ trưởng hông tin.

Theo Bộ trưởng, hạn chế, tồn tại, vướng mắc hiện nay lớn nhất trong phát triển nhà ở xã hội duy nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội.

“Nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách hiện nay chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều điểm bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định pháp luật”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nêu các giải đã và đang thực hiện: Trước hết, Chính phủ, ngành chức năng đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín là 45m2, điều này tạo một điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư bố trí các căn hộ này trong các dự án xã hội nói chung, cũng như các dự án về xây dựng nhà ở khác ở đô thị.

Chính phủ đã bố trí 4.000 tỷ hỗ trợ lãi suất để cho người dân vay mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đã quan tâm đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất và thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương cho phát triển nhà ở xã hội.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới, cần phải xử lý thêm một số các giải pháp căn cơ sau: Thứ nhất, cần rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các loại quy hoạch, nhất là quy hoạch 1/500 ở các đô thị để tạo điều kiện phê duyệt các dự án cấp phép. Các dự án nhà ở xã hội.

Thứ hai là, bố trí đủ quỹ đất. Hiện nay một số địa phương nhu cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng chưa bố trí đủ quy định để cho phát triển nhà ở xã hội. Do đó, phải tiếp tục tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào để có tính kết nối giữa khu vực phát triển nhà ở xã hội và các khu vực khác của đô thị. Tới đây, sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 để tạo các cơ chế, chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tạo các cơ hội thuận lợi hơn cho người dân mua nhà ở xã hội.

"Chúng tôi đang báo cáo Chính phủ để ra một chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán khoảng từ 15 triệu đồng/1 m2. Theo phân tích hiện nay trên thị trường, tất cả các nhà chung cư thì cơ cấu căn hộ diện tích nhỏ mặc dù có thể lên tới hàng tỷ đồng nhưng rất thiếu, rất khan hiếm. Chúng ta sẽ xử lý vấn đề này", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nói: "Nghe Bộ trưởng trả lời thì chúng tôi cũng như bà con, những người ở nhà thu nhập thấp rất phấn khởi. Tuy nhiên, theo tôi biết tình hình bất động sản và đặc biệt là ở thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh rất là khó khăn, không được theo nhu cầu của thị trường".

Theo đại biểu, mặc dù đã điều chỉnh rất nhiều lần, rất tích cực, tuy nhiên nhu cầu nhà ở cho người dân và đặc biệt người thu nhập thấp rất là khó khăn. Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, tiền lương thì rất thấp mà giá nhà hiện nay vẫn cao.

"Tôi nghĩ đây là một vấn đề rất bất cập như Bộ trưởng vừa báo cáo", đại biểu Hòa nói.

Đại biểu cho biết, hiện Bộ trưởng và Bộ Xây dựng đã có phương án trình chính sách để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư thương mại để xây dựng những nhà thương mại có thu nhập thấp. "Bộ trưởng cho biết phương án này có khả thi hay không và khi nào thực hiện?", đại biểu đặt câu hỏi.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
TP. HCM công khai giá xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố

(CLO) Sở Y tế công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm Covid-19.

Tuyên án các bị cáo nhóm

(CLO) Ngày 28/9, TAND huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã tuyên án đối với các thành viên trong nhóm "Báo Sạch". Trương Châu Hữu Danh bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, các bị cáo khác có mức án từ 2 đến 3 năm tù.

Người làm báo phải biết phân tích, tổng hợp, tìm ra vấn đề trong cả “núi” hồ sơ, tư liệu

(CLO) Loạt bài "Vĩnh Phúc – Ngang nhiên bạt đồi, lấp hồ Đại Lải làm khu biệt thự nghỉ dưỡng" của tác giả Việt Hoà vừa vinh dự đoạt giải B – Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 15. Để hiểu rõ hơn quá trình thực hiện loạt bài này, báo Nhà báo và Công luận đã có buổi trò chuyện với tác giả.

Khởi tố đối tượng khuyết tật dùng dao giết người bị chất độc da cam

(CLO) Ngày 28/10, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Quang Lý (SN 1975) trú tại tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên) về hành vi “Giết người”.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho các dự án làm nhà ở xã hội

(CLO) Trước nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân tại các khu công nghiệp, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất gói tín dụng 15.000 tỷ đồng nhằm phát triển dòng nhà ở này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tất cả các quốc gia, nền kinh tế đều phải chung tay vượt qua đại dịch, thích ứng với trạng thái bình thường mới. Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới. Nền kinh tế toàn cầu sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ.

Khám phá trưng bày số hóa tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam rất coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong một hệ thống đồng bộ xuyên suốt từ việc sưu tầm, quản lý tài liệu hiện vật, đến công tác số hóa trưng bày, công tác truyền thông thông qua các thiết bị công nghệ đa phương tiện.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ GD-ĐT xin thôi việc

(CLO) Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ có đơn xin thôi việc và đã được chấp thuận.

Thủ tướng kêu gọi ASEAN - Ấn Độ hỗ trợ lẫn nhau trong ứng phó COVID-19, phục hồi bền vững

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi ASEAN và Ấn Độ hỗ trợ lẫn nhau trong ứng phó COVID-19, phục hồi bền vững; đề nghị Ấn Độ tích cực hỗ trợ các nước ASEAN phát triển công nghiệp dược, tiếp cận đầy đủ và kịp thời các nguồn vaccine, thuốc điều trị COVID-19, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh.