Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: Phần thô của thỏa thuận Brexit đã thành hình

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua cho biết “phần thô của thỏa thuận Brexit” đã thành hình, và ông cũng sẵn sàng gặp gỡ với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker để tiến hành thúc đẩy đàm phán.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Sky News

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Sky News

Tuy nhiên, Thủ tướng Ai-len Leo Varadkar lại có cái nhìn tiêu cực hơn về mọi thứ, nói rằng khoảng cách giữa Anh và EU vần là “rất lớn”. Ông cũng nghi ngờ về việc liệu ông Johnson có chịu xuống nước để thỏa hiệp với EU hay không.

Với việc thời hạn Brexit chỉ còn cách 7 tuần, ông Johnson sẽ tới Luxembourg vào thứ Hai tới cho cuộc gặp đầu tiên với ông Juncker nhằm tái đàm phán thỏa thuận đã đạt thành dưới thời bà May.

Ông đã nhiều lần khẳng định rằng Anh chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận. Tuy nhiên, quốc hội Anh mới đây đã thông qua một dự thảo yêu cầu ông phải xin EU cho gia hạn thêm 3 tháng

"Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để tìm kiếm một thỏa thuận”, ông Johnson nói. Các đảng đối lập đang rất hoài nghi tuyên bố này của ông, cho rằng ông không hề có ý mong muốn đàm phán một thỏa thuận nào hết và đang hướng đất nước tới viễn cảnh xấu nhất, một Brexit không thỏa thuận.

Ông Johnson cũng sẽ gặp trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier vào thứ Hai tới.

"Chúng tôi sẽ bàn bạc về những ý tưởng mà chúng tôi đang theo đuổi, và sẽ chờ xem điều đó sẽ đưa chúng tôi đi bao xa”, ông Johnson khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)