Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ tái thúc đẩy thỏa thuận Brexit của mình trong tháng sau

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thử vận may của mình một lần nữa với thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU hồi cuối năm ngoái, sau khi bị Quốc hội 3 lần phủ quyết.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Gần 3 năm sau khi Anh bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc rời EU, các chính trị gia vẫn đang tranh cãi về việc nên rời EU ra sao.

Brexit, vốn được dự kiến diễn ra vào ngày 29/3, đã bị rời 2 lần tới tận ngày 31/10 vì chưa thể tìm được một thỏa thuận chung.

Trong một diễn biến mới, người phát ngôn của bà May cho biết bà đang có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận của mình một lần nữa trước ngày 3/6.

"Anh cần rời EU trước khi kỳ nghỉ hè kết thúc và các nghị sĩ Anh tới nhậm chức tại Nghị viện EU", người phát ngôn của bà May cho hay.

Bà đã có cuộc gặp với lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn để bàn về việc này.

"Chúng tôi sẽ đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội thỏa thuận Brexit đã đạt được hồi cuối năm ngoái", ông nói thêm rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bà May sẵn sàng từ chức nếu như thỏa thuận này được thông qua.

Tuy nhiên, phía ông Corbyn, người đang cùng đội ngũ tiếp tục đàm phán với chính phủ trong hơn 4 tuần qua nhằm tìm kiếm giải pháp phá vỡ thế bế tắc, lại đang hoài nghi về khả năng ủng hộ thỏa thuận này.

"Ông hoài nghi về độ tin cậy trong lời nói của chính phủ, sau khi có những thông tin rằng chính các nghị sĩ và các Bộ trưởng thuộc đảng Bảo thủ đã và đang tìm cách thay đổi Thủ tướng", người phát ngôn của ông cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)