Thủ tướng Sunak bất ngờ ấn định ngày tổng tuyển cử Vương quốc Anh vào 4/7

Thứ năm, 23/05/2024 06:56 AM - 0 Trả lời

(CLO) Thủ tướng Rishi Sunak đã bất ngờ công bố rằng cuộc tổng tuyển cử sớm của Vương quốc Anh sẽ diễn ra vào ngày 4/7 trong một tuyên bố bên ngoài Phố Downing vào tối thứ Tư (22/5).

Ông Sunak cho biết bên ngoài Số 10 Phố Downing rằng ông đã thông báo cho Vua Charles III về cuộc bầu cử hiếm hoi của Vương quốc Anh vào mùa hè, trong bối cảnh Đảng Bảo thủ của ông phải đối mặt với khó khăn để kéo dài 14 năm nắm quyền.

thu tuong sunak bat ngo an dinh ngay tong tuyen cu vuong quoc anh vao 4 7 hinh 1

Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Phát biểu trong cơn mưa như trút, ông Sunak nói: “Bây giờ là thời điểm để Vương quốc Anh lựa chọn tương lai của mình”. Ông cảnh báo rằng nếu cử tri bỏ phiếu cho Đảng Lao động, Vương quốc Anh sẽ “có nguy cơ quay trở lại tình thế ban đầu”. Nhưng ông thừa nhận: “Tôi không thể và sẽ không khẳng định rằng mọi thứ chúng tôi đã làm đúng”.

Ông Sunak trước đó đã được yêu cầu tổ chức bầu cử trước tháng 1 năm 2025, song phản đối những lời kêu gọi nêu cụ thể về kế hoạch của mình. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát giảm, được công bố trước đó vào thứ Tư, đã tạo cơ sở cho thông báo của ông.

Động thái này được hoan nghênh bởi Đảng Lao động, do Keir Starmer lãnh đạo và đang nổi lên mạnh mẽ trong các cuộc thăm dò dư luận. Ông Starmer cho biết sau thông báo của ông Sunak rằng đây là “cơ hội để thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn - tương lai của bạn, cộng đồng của bạn, đất nước của bạn”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Sunak cho rằng COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine khiến Vương quốc Anh chịu bất ổn về kinh tế và đối mặt với “thời kỳ thử thách nhất kể từ Thế chiến II”.

Việc ngày càng thất thế trước Đảng Lao động được cho rằng là lý do ông Sunak bất ngờ công bố việc tổng tuyển cử sớm, nhằm hy vọng cứu vãn được tình hình, tránh để Đảng Bảo thủ chấm dứt 14 năm nắm quyền.

Ông là thủ tướng thứ 5 của Đảng Bảo trong thời gian trên, sau khi kế nhiệm bà Liz Truss, người đã kết thúc nhiệm kỳ chỉ 6 tuần sau khi bắt đầu và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính tại Vương quốc Anh.

Đảng của ông Sunak có thể sẽ đặt nỗ lực giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp làm trọng tâm trong chiến dịch của mình, gần đây đã lên kế hoạch trục xuất một số người xin tị nạn đến Rwanda theo một đạo luật đã được thông qua.

Trong khi đó, Đảng Lao động sẽ tập trung vào việc cải thiện tình trạng giá cả tăng vọt, dịch vụ chăm sóc sức khỏe quá tải và đồng thời tận dụng các vụ bê bối trong giới lãnh đạo Đảng Bảo thủ trước đây.

Đảng Bảo thủ dưới thời cựu Thủ tướng Boris Johnson đã thắng cách biệt trong cuộc tổng tuyển cử gần nhất trên toàn Vương quốc Anh vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, ông Johnson đã phải từ chức sau một loạt vụ bê bối, khiến Vương quốc Anh trải qua tới 3 đời Thủ tướng chỉ trong vòng gần 5 năm qua, cùng với bà Liz Truss và ông Rishi Sunak.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 4 tháng 7 tại tất cả 650 khu vực bầu cử của Vương quốc Anh và việc kiểm phiếu sẽ diễn ra trong đêm. Đảng nào vượt qua mốc 326 trước sẽ giành chiến thắng.

Một chính quyền mới của Vương quốc Anh sẽ được thành lập ngay khi mốc đó được vượt qua và nắm quyền ngay lập tức, trước khi chờ sự chấp thuận mang tính biểu tượng của Vua Charles III.

Hoàng Anh (theo CNN, Reuters)

Tin mới

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.

Nghề báo
Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.

Nghề báo
Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Tin tức
Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.

Tin tức
Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

Tin tức
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.

Đời sống văn hóa
Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.

Đời sống văn hóa
Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.

Kinh tế vĩ mô
Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,

Tin tức
Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Giao thông
Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.

Kinh doanh - Tài chính
Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án - Đầu tư
Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Gaza, lập vùng an ninh mới

Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Gaza, lập vùng an ninh mới

(CLO) Ngày 2/4, Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza với kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn và đưa vào vùng an ninh do nước này kiểm soát.

Thế giới 24h
Taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới sắp cất cánh tại Trung Quốc

Taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới sắp cất cánh tại Trung Quốc

(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa cấp giấy phép đầu tiên cho dịch vụ taxi bay không người lái, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông hàng không tầm thấp.

Thế giới 24h
Thế giới, thị trường lo lắng khi ông Trump chuẩn bị áp thuế 'Ngày giải phóng'

Thế giới, thị trường lo lắng khi ông Trump chuẩn bị áp thuế 'Ngày giải phóng'

(CLO) Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố mức thuế quan mới trong tuần này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô và phạm vi của các biện pháp, khiến các nhà quan sát lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.

Thế giới 24h
Quân đội Đức tiến sát biên giới, Nga tăng cường quân số kỷ lục

Quân đội Đức tiến sát biên giới, Nga tăng cường quân số kỷ lục

(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.

Thế giới 24h
Châu Âu tiếp tục đổ tiền viện trợ cho Ukraine

Châu Âu tiếp tục đổ tiền viện trợ cho Ukraine

(CLO) Châu Âu đang có động thái mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên Nga bằng hai biện pháp then chốt: tiếp tục đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản Nga, đồng thời công bố hàng loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Thế giới 24h
Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.

Thế giới 24h
Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt tại các cơ quan y tế

Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt tại các cơ quan y tế

(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.

Thế giới 24h
Mỹ chấp thuận bán lô tiêm kích F-16 trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines

Mỹ chấp thuận bán lô tiêm kích F-16 trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines

(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Thế giới 24h
Nga và Trung Quốc họp bàn về quan hệ hai nước, Ukraine và Iran

Nga và Trung Quốc họp bàn về quan hệ hai nước, Ukraine và Iran

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Thế giới 24h
Lý do nhiều người Mỹ nộp đơn xin hộ chiếu thứ hai

Lý do nhiều người Mỹ nộp đơn xin hộ chiếu thứ hai

(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.

Thế giới 24h