Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”, chiều 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và đối thoại với 3 nhóm doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Báo nói Công luận
Thủ tướng gặp gỡ đại diện các tập đoàn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Trung Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng gặp gỡ đại diện các tập đoàn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Trung Quốc. Ảnh: VGP

Đây đều là những doanh nghiệp thuộc top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, thuộc các lĩnh vực đường sắt, xây dựng, khu công nghiệp, sản xuất điện và thiết bị điện, bảo hiểm, viễn thông, công nghệ với một số thương hiệu lớn như Alibaba, Huawei, ZTE, Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Tập đoàn xây dựng năng lượng Trung Quốc, Ngân hàng phát triển Trung Quốc... Trong số này có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã đầu tư ở Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc đều bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhất là những năm gần đây và cho rằng, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc, nhất là lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ, viễn thông, tài chính ngân hàng, đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp cho rằng, sự chuyển mình mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực, đang đưa Việt Nam trở thành một thị trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trao đổi với các doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc quan tâm đến Việt Nam và cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ, tài chính ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sáng nay đã có cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề về thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc thời gian tới.

Việt Nam và Trung Quốc là những thị trường lớn, quan trọng của nhau. Với việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư trên toàn cầu. Hiện nay đã có trên 350 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ 130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 28 nghìn dự án.

Thủ tướng đánh giá cao các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư các dự án chất lượng, hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời cũng chỉ rõ một số doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam nhưng triển khai chậm, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực sản xuất thép, xây dựng đường sắt.

Thủ tướng tiếp đại diện các tập đoàn trong lĩnh vực tài chính, công nghệ của Trung Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng tiếp đại diện các tập đoàn trong lĩnh vực tài chính, công nghệ của Trung Quốc. Ảnh: VGP

Cho rằng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng thời gian tới của Việt Nam là rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Quy mô nền kinh tế Việt Nam còn nhỏ, còn nhiều khó khăn. Việt Nam cần nhiều nguồn lực để phát triển, gồm cả nguồn lực tư nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước với phương thức hợp tác công - tư và các hình thức đầu tư khác; trong đó có các dự án trong khuôn khổ kết nối “hai hành lang, một vành đai” với “Vành đai và Con đường”. Đây chính là cơ hội cho các dự án đầu tư tốt của Trung Quốc vào Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng, nhất là các doanh nghiệp có thực lực tài chính và công nghệ tới Việt Nam đầu tư, hợp tác cùng có lợi. Đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng mà Việt Nam coi là đột phá chiến lược, cần vốn đầu tư hạ tầng đường bộ, đường sắt, sân bay...

Đối với lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng cho biết, nhu cầu điện năng để phục vụ phát triển kinh tế của Việt Nam tăng từ 10 - 15%/năm. Do đó, Việt Nam mong muốn huy động nhiều nguồn lực cho phát triển năng lượng, nhất là các dự án năng lượng sạch, bao gồm khu vực tư nhân trong và ngoài nước theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông của Trung Quốc đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất tại Việt Nam thay vì chỉ chú trọng cung cấp thiết bị, linh, phụ kiện.

Thủ tướng cũng tán thành việc thúc đẩy hợp tác giữa Ngân hàng Phát triển Trung Quốc với các doanh nghiệp hàng không Việt Nam để tăng cường số chuyến bay, chất lượng dịch vụ đường bay thẳng Việt Nam - Trung Quốc.

* Cũng trong chiều 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào, du học sinh.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ Việt - Trung ngày càng phát triển, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư… mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam.

Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: VGP

Thông báo về kết quả cuộc hội kiến sáng nay với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung về tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng mong Đại sứ quán tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, bền vững, lâu dài, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Phát huy tốt vai trò cầu nối tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước; tiếp tục quan tâm làm tốt công tác bảo hộ công dân, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hộ Ninh.

PV