Điều chỉnh kích thước chữ

Tích cực xây dựng thương hiệu “Sa Pa sạch – Văn minh – Thân thiện”

(NB&CL) Năm 2020 đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống KT-XH toàn cầu, song du lịch Sa Pa vẫn đạt được nhiều thành tựu ấn tượng: Đón được 1,2 triệu lượt khách với tổng doanh thu từ du lịch và dịch vụ là 3.600 tỷ đồng và được bình chọn là 1 trong 100 thị trấn đẹp nhất thế giới.

Audio

Trong đại dịch, Sa Pa vẫn là điểm sáng

Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ trên địa bàn thị xã Sa Pa. Tính đến trung tuần tháng 4 năm 2020, Sa Pa chỉ đón được 370.000 lượt khách đạt 10,5% kế hoạch năm và bằng 33,6% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch đạt 1.069/11.160 tỷ đồng, đạt 9,5% kế hoạch giao và bằng 23,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

Ông Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

Trước thực trạng đó, ngày 14/5/2020 UBND thị xã ban hành Kế hoạch số 162/KH-UBND về việc tăng cường cường quản lý, kích cầu và ứng phó với dịch Covid -19 trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa năm 2020. Cụ thể: UBND thị xã đã chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch vận động các doanh nghiệp tổ chức chương trình giảm giá kích cầu du lịch. Đề xuất HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 03 về việc giảm từ 30%-60% phí tham quan đối với các điểm du lịch do thị xã quản lý và khai thác từ tháng 6 - 12/2020. Tổ chức đón 02 đoàn Fam-trip và Press-Trip với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu đại diện cho các Hiệp hội và Câu lạc bộ du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch Bắc – Trung Nam và gần 100 hãng truyền thông của toàn quốc đến khảo sát và xúc tiến điểm đến với sự tham gia của trên 250 đại biểu.

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn chủ trì phối hợp với HHDL Sa Pa và các doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển sản phẩm du lịch mới phù hợp với thị hiếu của khách du lịch Việt Nam để bù lại nguồn khách quốc tế đang bị suy giảm nghiêm trọng...

Với những nỗ lực đó, năm 2020 du lịch Sa Pa vẫn đạt được nhiều thành tựu ấn tượng: Đón được 1,2 triệu lượt khách với tổng doanh thu từ du lịch và dịch vụ là 3.600 tỷ đồng. Đặc biệt Sa Pa đã được bình chọn là 1 trong 100 thị trấn đẹp nhất thế giới (Tạp chí MSN); 1 trong 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2020 (theo Vnexpress); 1 trong 14 điểm đến cần phải khám phá khi tới châu Á (theo Trips to Discover). Một số khu điểm du lịch của Sa Pa cũng được đánh giá, xếp hạng và để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ như: Fansipan Legend được bình chọn là Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam; Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn hàng đầu thế giới 2020 (World Travel Awards)…

Tích cực xây dựng thương hiệu “Sa Pa sạch – văn minh – thân thiện”

Những ngày đầu năm 2021, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi rất cởi mở với ông Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa. Ông Quốc cho rằng, để Sa Pa luôn là điểm đến thân thiện với du khách trong và ngoài nước, bộ mặt thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng tầm Khu du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế, thị xã Sa Pa đã ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND ngày 28/11/2020 thực hiện chiến dịch thi đua “Toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa – Đô thị Du lịch Sạch – Đẹp – Văn minh” giai đoạn 2020- 2025”. Chiến dịch nhằm phát huy nội lực chung tay làm sạch cho Sa Pa, làm đẹp cho Sa Pa và làm cho Sa Pa ngày càng trở nên văn minh, thân thiện và hiếu khách. Nội dung của chiến dịch gồm 03 chiến dịch thi đua, đó là:

Chính quyền Sa Pa quyết tâm xây dựng hình ảnh du lịch “Sạch – Văn minh – Thân thiện

Chính quyền Sa Pa quyết tâm xây dựng hình ảnh du lịch “Sạch – Văn minh – Thân thiện".

Thi đua Chung tay xây dựng hình ảnh “Sa Pa sạch”: Chiều thứ 6 hằng tuần, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và các tổ chức có trụ sở làm việc trên địa bàn thị xã Sa Pa; UBND các xã, phường, các điểm du lịch, các thôn, bản và tổ dân phố, nhân dân trên địa bàn thực hiện ra quân tổng vệ sinh, dọn dẹp, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông cống rãnh, hệ thống thoát nước trong khu dân cư và khu vực công cộng đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thi đua Chung tay xây dựng hình ảnh “Sa Pa đẹp”: Các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ, tổ dân phố, khu dân cư, thôn bản; các điểm tham quan, điểm du lịch và du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã Sa Pa chủ động làm đẹp cảnh quan môi trường trên địa bàn (khuyến khích phương án có cây, có hoa và mô hình tiểu cảnh phù hợp với không gian và văn hóa Sa Pa).

Thi đua Chung tay xây dựng hình ảnh “Sa Pa văn minh”: Các cơ quan, đơn vị, trường học; cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ; các tổ dân phố, các điểm tham quan, điểm du lịch và du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã Sa Pa thi đua phát huy truyền thống văn hóa trong hành động, giao tiếp, ứng xử và kinh doanh; Thực hiện nói lời hay, cử chỉ đẹp, thân thiện với du khách và những người xung quanh; có ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường các di tích lịch sử văn hóa; giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng; luôn hưởng ứng các chiến dịch xã hội và môi trường; tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau; không tham gia “chèo kéo”, đeo bám khách du lịch...

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu đón 3 triệu lượt khách trong năm 2021

Năm 2021 là năm bản lề và là năm đầu tiên triển khai đề án số 03 của Thị ủy Sa Pa về “Phát triển văn hóa Du lịch; xây dựng Sa Pa thành Khu du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế giai đoạn 2020-2025”. Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Sa Pa vẫn đạt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách với tổng doanh thu về dịch vụ du lịch là 9.300 tỷ đồng trong năm 2021.

Để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của du lịch Sa Pa trong năm 2021 là tập trung đầu tư phát triển sản phẩm và tổ chức các sự kiện phù hợp với thị hiếu của khách du lịch nội địa đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để từng bước nâng cao chất lượng và thương hiệu của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa. Cụ thể:

Phát triển văn hóa du lịch, xây dựng Sa Pa thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia mang tầm quốc tế giai đoạn 2020-2025 năm 2021: trong đó sẽ rà soát, điều chỉnh và bổ sung một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch Sa Pa đặc biệt là về du lịch cộng đồng; đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch; ưu tiên phát triển một số sản phẩm du lịch đặc trưng của Sa Pa phù hợp với thị hiếu khách du lịch nội địa; đào tạo chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch Sa Pa – đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên, lễ tân buồng phòng…; tổ chức các hoạt động xúc tiến và quảng bá cho thương hiệu Khu du lịch Quốc gia Sa Pa; Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch…

Tổ chức Lễ hội năm mùa thị xã Sa Pa năm 2021 nhằm giới thiệu và quảng bá thương hiệu du lịch Sa Pa, tạo thêm những sản phẩm mới cho du lịch thu hút và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch khi đến với Sa Pa. Các sự kiện sẽ tập trung vào 05 Lễ hội rất độc đáo và đặc trưng cho Sa Pa: Lễ hội Mùa tình yêu, Lễ hội mùa Xuân, Lễ hội mùa Hè, Lễ hội mùa Thu và Lễ hội mùa Đông.

Đức Toàn