Điều chỉnh kích thước chữ

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 làm giảm mạnh số ca nhiễm và tử vong

(CLO) Theo nghiên cứu của Ý được công bố hôm thứ Bảy (15/5), tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở người lớn ở mọi lứa tuổi đã giảm 80% trong vòng 5 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca.

Audio
Một nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 ở Ý. Ảnh: Reuters

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 ở Ý. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia (ISS) của Ý và Bộ Y tế thực hiện trên 13,7 triệu người được tiêm chủng trên toàn quốc.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu dữ liệu từ ngày chiến dịch tiêm chủng của Ý bắt đầu, vào ngày 27/12/2020 cho đến ngày 3/5/2021.

Phân tích cho thấy nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, nhập viện và tử vong giảm dần sau hai tuần đầu tiên sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên.

“Tính đến 35 ngày sau liều đầu tiên, tỷ lệ nhiễm trùng giảm 80%, tỷ lệ nhập viện giảm 90% và tỷ lệ tử vong giảm 95%”, ISS cho biết thêm rằng điều này diễn ra ở cả nam và nữ và ở mọi lứa tuổi.

"Dữ liệu này khẳng định tính hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng và sự cần thiết phải đạt được mức độ chủng ngừa cao trên toàn dân để nhanh chóng chấm dứt tình trạng khẩn cấp", chủ tịch ISS Silvio Brusaferro cho biết trong tuyên bố.

Trong số gần 14 triệu người được đưa vào nghiên cứu ở Ý, 95% những người dùng vắc xin của Pfizer và Moderna đã hoàn thành chu kỳ vắc-xin, trong khi không ai trong số những người được tiêm AstraZeneca đã được tiêm liều thứ hai.

Cho đến nay, Ý đã làm theo khuyến nghị của các nhà sản xuất, tiêm liều thứ hai của Pfizer ba tuần sau liều đầu tiên, bốn tuần với Moderna và AstraZeneca sau khoảng 12 tuần.

Tính đến sáng thứ Bảy (15/5), khoảng 8,3 triệu người Ý, tương đương 14% dân số, đã được tiêm vắc xin hoàn toàn, trong khi khoảng 10 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên.

Quốc Thiên