Điều chỉnh kích thước chữ

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 làm giảm mạnh số ca nhiễm và tử vong

(CLO) Theo nghiên cứu của Ý được công bố hôm thứ Bảy (15/5), tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở người lớn ở mọi lứa tuổi đã giảm 80% trong vòng 5 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca.

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 ở Ý. Ảnh: Reuters

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 ở Ý. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia (ISS) của Ý và Bộ Y tế thực hiện trên 13,7 triệu người được tiêm chủng trên toàn quốc.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu dữ liệu từ ngày chiến dịch tiêm chủng của Ý bắt đầu, vào ngày 27/12/2020 cho đến ngày 3/5/2021.

Phân tích cho thấy nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, nhập viện và tử vong giảm dần sau hai tuần đầu tiên sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên.

“Tính đến 35 ngày sau liều đầu tiên, tỷ lệ nhiễm trùng giảm 80%, tỷ lệ nhập viện giảm 90% và tỷ lệ tử vong giảm 95%”, ISS cho biết thêm rằng điều này diễn ra ở cả nam và nữ và ở mọi lứa tuổi.

"Dữ liệu này khẳng định tính hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng và sự cần thiết phải đạt được mức độ chủng ngừa cao trên toàn dân để nhanh chóng chấm dứt tình trạng khẩn cấp", chủ tịch ISS Silvio Brusaferro cho biết trong tuyên bố.

Trong số gần 14 triệu người được đưa vào nghiên cứu ở Ý, 95% những người dùng vắc xin của Pfizer và Moderna đã hoàn thành chu kỳ vắc-xin, trong khi không ai trong số những người được tiêm AstraZeneca đã được tiêm liều thứ hai.

Cho đến nay, Ý đã làm theo khuyến nghị của các nhà sản xuất, tiêm liều thứ hai của Pfizer ba tuần sau liều đầu tiên, bốn tuần với Moderna và AstraZeneca sau khoảng 12 tuần.

Tính đến sáng thứ Bảy (15/5), khoảng 8,3 triệu người Ý, tương đương 14% dân số, đã được tiêm vắc xin hoàn toàn, trong khi khoảng 10 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên.

Quốc Thiên

 
 
Tin mới
Đền Voi Phục và đền Quán Thánh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(CLO) Ngày 29/5, quận Ba Đình (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long tứ trấn", gồm: Đền Voi Phục và đền Quán Thánh.

Iran khoe căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất

(CLO) Quân đội Iran đã đưa ra một số thông tin chi tiết, trừ vị trí chính xác của một căn cứ ngầm dành cho máy bay không người lái quân sự, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở vùng Vịnh.

Ngày 29/5: Số ca mắc COVID-19 mới chỉ còn 890 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 28/5 đến 16h ngày 29/5 ghi nhận 890 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 224 ca so với ngày hôm qua.

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha

(CLO) Hàng nghìn người đã tham dự một cuộc biểu tình kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha vào thứ Bảy (28/5).

Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố.

Bị đâm tử vong sau khi cầm ly đánh bạn nhậu

(CLO) Trong lúc nhậu thì xảy ra mâu thuẫn, Đinh Công Sang cầm ly đánh Mai Văn Thi và bị người này dùng kéo đâm tử vong.

Sản phẩm

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm "Max Health Go Coffee cà phê Insert Coffee to begin" có chứa chất cấm Sibutramin.

Nga khoe tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

(CLO) Hải quân Nga hôm thứ Bảy (28/5) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm khác đối với một tên lửa siêu thanh tiềm năng, một sự thể hiện khả năng tấn công tầm xa của quân đội trong bối cảnh giao tranh ở Ukraine.

Phân bổ gần 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi

(CLO) Theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 Pfizer được phân bổ trong đợt này đóng lọ 10 liều, sau khi pha loãng mỗi liều 0,2ml. Vaccine có hạn sử dụng trên nhãn lọ là 30/9.