Điều chỉnh kích thước chữ

Tiêm thử vắc xin Nanocovax: Rất cần lượng lớn tình nguyện viên tham gia

(CLO) Theo các chuyên gia, thời gian đưa vào sử dụng đại trà vắc xin Nanocovax sớm hay muộn phụ thuộc vào sự hợp tác của các tình nguyện viên.

Audio

Ngày 10/12 là ngày đầu tiên đăng ký tham gia tiêm thử lâm sàng vắc xin Nanocovax. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Trao đổi với báo chí tại Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax, tiến sĩ Hồ Nhân, Tổng giám đốc công ty công nghệ sinh học dược Nanogen cho rằng, công tác thử lâm sàng vắc xin Nanocovax theo dự đoán có sự hợp tác của mọi người thì đến giữa tháng 5/2021 sẽ kết thúc nghiên cứu.

Thời gian thử nghiệm lâm sàng trên người khoảng mất 6 tháng - tương đương với cuộc chạy nước rút của các tập đoàn đa quốc gia về sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Để sớm đưa vắc xin Nanocovax vào sử dụng đại trà phụ thuộc lớn vào đội ngũ đông đảo tình nguyện viên tham gia (ảnh Thanh Xuân).

Để sớm đưa vắc xin Nanocovax vào sử dụng đại trà phụ thuộc lớn vào đội ngũ đông đảo tình nguyện viên tham gia (ảnh Thanh Xuân).

"Thời gian đưa vào sử dụng đại trà vắc xin Nanocovax sớm hay muộn phụ thuộc nằm ở sự hợp tác của các tình nguyện viên, cơ quan trong nước" - ông Hồ Nhân nhấn mạnh. 

Ông Hồ Nhân còn cho biết, hiện năng lực sản xuất vắc xin Nanocovax đảm bảo khi  đơn vị Nanogen có 3 nhà máy. Tất cả nhà máy sản xuất có cơ sở vật chất tương đương như của các tập đoàn đa quốc gia.  Hiện đã chuẩn bị cho sản xuất với công suất từ 30 đến 50 triệu liều. Khi vắc xin thông qua thì có đầy đủ sản lượng, tiêu chuẩn cho người dân sử dụng.

Việc thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Nanocovax sẽ được mở rộng ra đa trung tâm, đa quốc gia. Nghiên cứu sẽ kéo dài vài năm không phải vài tháng nhưng hy vọng 6 tháng là có đầy đủ những dữ liệu an toàn, các liều hợp lý để đủ điều kiện tăng miễn dịch và bảo vệ cộng đồng cao.

Liên quan đến công tác chuẩn bị tiêm thử vắc xin Nanocovax, Giám đốc Học viện Quân y, ông Đỗ Quyết cho rằng, liên quan đến thử nghiệm lâm sàng vắc xin, Học viện đã có truyền thống trên 10 năm.

Học viện Quân y hiện nay có đủ nhân lực, vật lực, các phương án và uy tín để tổ chức tiêm thử vắc xin.

Đối với  vắc xin Nanocovax, Học viện Quân y đã có thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất để thử nghiệm lâm sàng như các trang thiết bị thiết yếu ví dụ như tủ lạnh âm sâu đòi hỏi âm 2 đến âm 8 độ C. 

Trong Học viện Quân y có những tủ lạnh còn âm đến 80 độ C, nên vấn đề bảo quản là yên tâm.

Vắc xin Nanocovax chỉ bảo quản từ âm 2 đến âm 8 độ. Trong khi trên thế giới, nhiều vắc xin đòi hỏi độ âm sâu hơn nhiều. Điều này đòi hỏi bảo quản các vắc xin của thế giới khó khăn hơn Nanocovax. Đây là một trong những lợi điểm mà Nanocovax có được.

Ông Đỗ Quyết cũng cho rằng, môi trường Học viện Quân y có Bệnh viện 103 và Viện bỏng quốc gia là những bệnh viện lớn, đủ trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ để hỗ trợ công tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax.

Người tham gia tiêm thử nghiệm sẽ có phòng nghỉ ngơi, được chăm sóc dinh dưỡng, được khám tổng thể và sẽ được tiêm vào cơ thể sẽ có miễn dịch để chống lại COVID-19.

Ngay trong giai đoạn 1 chỉ yêu cầu 60 người tình nguyện nhưng riêng sáng ngày 10/12  đã có hơn 30 người đăng ký. 

Ông Đỗ Quyết nhất mạnh: "Hiện rất cần đông đảo tình nguyện viên. Vì đăng ký còn khám sức khỏe để tìm những người khỏe mạnh. Việc tham gia càng đông càng tốt. Lượng người tình nguyện còn các giai đoạn 2, giai đoạn 3. Vì vậy, người tham gia nên gửi hồ sơ online để đăng ký. Càng đông người tham gia càng tốt. Kêu gọi người dân cả nước đăng ký tình nguyện tiêm vắc xin Nanocovax".

Được biết, theo kế hoạch kế hoạch thử nghiệm trên người của vắc xin Nanocovax  sẽ có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 12/2020 đến tháng 2/2021, tiến hành thử nghiệm 60 người có độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi. Giai đoạn 2 từ tháng 2/2021 đến tháng 8/2021 thử nghiệm từ 400 đến 600 người, độ tuổi từ 12 đến 75 tuổi.

Giai đoạn 3, từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022 thử nghiệm 1.500 đến 3.000 người.

Trong giai đoạn 1 thử nghiệm đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều ứng viên vắc xin Nanocovax.

Trinh Phúc