Tiền Giang: Ngư dân cồn Thới Sơn “kêu cứu” vì cá lồng bè không tiêu thụ được

(CLO) Nhiều lồng, bè cá ở cồn Thới Sơn, TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã tới giai đoạn thu hoạch nhưng ngư dân chưa thể thu hoạch. Người nuôi cá bè đang điêu đứng vì hết vốn do phải neo lại đàn cá.
tien giang ngu dan con thoi son keu cuu vi ca long be khong tieu thu duoc hinh 1

Lồng cá bè ở trên sông Tiền.

Gia đình ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng như nhiều ngư dân nuôi cá lồng, bè ở sông Tiền, thuộc địa bàn cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho cho biết, đàn cá điêu hồng đến lứa thu hoạch nhưng chưa bán được. Chính quyền địa phương lập chốt chặn để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên thương lái không thể vào địa bàn thu mua.

Hiện gia đình ông Bỉnh đang nuôi 16 bè cá với sản lượng khoảng 40 tấn cá với trọng lượng mỗi con từ 1,3-1,4kg, cần được thu hoạch gấp. Ông Bỉnh buồn rầu: “Không bán cá được thì đại lý không đưa thức ăn về cho lớp cá nhỏ ăn, nguyên dàn cá này sẽ chết đói".

Theo ông Bỉnh, thông thường bán cá lớn xong thì lấy tiền về mua thức ăn cho cá nhỏ ăn. Tuy nhiên, bây giờ đại lý không vào mua đàn cá lớn thì sẽ rất căng, thua lỗ trầm trọng.

Ông Bỉnh đề nghị, cơ quan chức năng nên tạo điều kiện cho những người đã tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19 được đi thu mua cá. Có như vậy thì mới giải vây cho hàng trăm hộ dân nuôi cá nơi đây, nếu mà kéo dài chừng 20 ngày nữa sẽ "chết".

tien giang ngu dan con thoi son keu cuu vi ca long be khong tieu thu duoc hinh 2

Đàn cá Điêu Hồng đã tới thời điểm cần thu hoạch.

Còn ông Lê Hữu Khanh, một thương lái chuyên thu mua cá bè ở phường 9, (Thành phố Mỹ Tho) để giao cho các siêu thị, cửa hàng bách hóa trên địa bàn cho biết, dù thương lái có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng chính quyền xã Thới Sơn không cho đến bè cá của ngư dân để mua cá theo hợp đồng đã ký kết.

Không thu hoạch được lồng, bè cá, cả ngư dân và thương lái đều gặp khó. Thương lái mong chính quyền địa phương nên linh hoạt, tạo điều kiện cho họ đến thu mua cá bè.

Ông Lê Hữu Khanh chia sẻ: “Từ lúc có mấy ca F0, nên xã Thới Sơn phong tỏa 1 ấp Thới Thạnh. Bây giờ xét nghiệm 3 lần âm tính hết mà xã không cho tụi em đi bắt cá. Giờ không biết phải làm sao?".

Theo ông Khanh, khách hàng hiện tại của ông có gần 1.000 bè mà hiện tại không thể xuất bán. Ông Khanh đề nghị những người đã xét nghiệm âm tính và không nằm trong vùng dịch, vùng phong tỏa thì được phép đi bắt cá.

Xã Thới Sơn (Tiền Giang) có mô hình nuôi cá lồng, bè thương phẩm lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, hàng trăm tấn cá Điêu Hồng đã tới giai đoạn phải thu hoạch nhưng bị tồn đọng.

Ngay thời điểm này, giá cá nuôi bè ở mức khá cao, từ 35 - 37 nghìn đồng/kg, nhưng người nuôi không thu hoạch xuất bán kịp thời là điều đáng tiếc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho cho biết, UBND thành phố Mỹ Tho sẽ kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc.

Trước tình trạng thu mua bán cá bè gặp bế tắc, nhiều hộ dân đã ký đơn gửi các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm, tháo gỡ những bất cập này, sớm “giải cứu” cho ngư dân ở làng bè Thới Sơn trước nguy cơ vỡ nợ.

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: