Điều chỉnh kích thước chữ
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank):

Tiên phong triển khai nhiều giải pháp đảm bảo sản xuất, kinh doanh hiệu quả

(NB&CL) Giữ vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông”, từ đầu năm đến nay, Agribank tiên phong triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cả nước phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển đi lên của nền kinh tế đất nước.

Tích cực cùng ngành ngân hàng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất

Theo Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 24/9/2019, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đạt 8,64% so với cuối năm 2018. Tín dụng hướng vào sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên như: Tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 22,04%; tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 13,2%; tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 11,42%; tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 6%; tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 1,85%, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán được tăng cường kiểm soát.

Thông qua chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, các chương trình tín dụng nhằm đưa tín dụng ngân hàng phát huy vai trò thúc đẩy, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Thông qua chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, các chương trình tín dụng nhằm đưa tín dụng ngân hàng phát huy vai trò thúc đẩy, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Tích cực cùng ngành ngân hàng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, từ đầu năm 2019, Agribank đã cho vay hỗ trợ thu mua lúa gạo vụ Đông Xuân với doanh số hơn 7.000 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vốn vay thu mua lúa gạo cho người dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, vụ lúa Đông Xuân năm 2019, hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua lúa gạo, hiện đang tiếp tục bám sát diễn biến vụ lúa Hè Thu để đảm bảo đủ vốn cho các tổ chức, cá nhân thu mua lúa cho bà con nông dân.

Trước thực trạng dịch tả lợn châu Phi bùng phát gây thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, ngày 18/6/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về việc triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019. Ngày 19/6/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 4666/NHNN-TD về việc Hỗ trợ khách hàng vay vốn bị thiệt hai do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Agribank nắm sát khó khăn của khách hàng bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố các biện pháp xử lý nợ vay theo quy định tại Nghị định 55, 116 của Chính phủ. 

Các chi nhánh Agribank tại các địa phương đã thành lập tổ kiểm tra khách hàng vay vốn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra đối với khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm tiền vay, hạ lãi suất cho vay, tiếp tục cho vay mới để tái đàn sau khi dịch kết thúc; thống kê dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại để chủ động có biện pháp xử lý, tháo gỡ cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, Agribank phối hợp với chính quyền địa phương, ban ngành đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn theo quy định, giúp các hộ chăn nuôi lợn có điều kiện để tiếp tục yên tâm sản xuất, phục hồi kinh tế.

Agribank hỗ trợ kịp thời nguồn vốn để người dân tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Agribank hỗ trợ kịp thời nguồn vốn để người dân tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Dư nợ cho vay ngành chăn nuôi lợn của Agribank đạt gần 20.000 tỷ đồng (chiếm 40% doanh số cho vay của toàn ngành ngân hàng đối với chương trình). 

Còn trước những khó khăn của người trồng hồ tiêu bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài năm 2018, tình hình hồ tiêu rớt giá, Agribank tại các địa phương có cây hồ tiêu đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương thống kê tình hình thiệt hại thực tế của người dân, rà soát, kiểm tra và phân loại khách hàng, thực hiện các biện pháp hỗ trợ kịp thời người trồng hồ tiêu, cơ cấu lại thời hạn trả nợ (gốc, lãi) cho các hộ vay bị thiệt hại theo hướng phù hợp với nguồn thu nhập và đúng quy định hiện hành, điều chỉnh giảm lãi suất/miễn, giảm lãi, thu nợ gốc trước, thu nợ lãi sau cho các hộ dân có thiện chí trả nợ. Agribank tạo điều kiện cho khách hàng còn nguồn thu và có thiện chí trả nợ được tiếp tục vay vốn tái đầu tư/chuyển đổi cơ cấu cây trồng/vật nuôi, dần có nguồn thu để đảm bảo cuộc sống. 

Tại Đắk Nông và Gia Lai, hai địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất khu vực Tây Nguyên cũng như cả nước, dư nợ Agribank cho vay trồng, chăm sóc hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai là trên 3.700 tỷ đồng, số khách hàng còn dư nợ gần 19.000 khách hàng. Còn tại tỉnh Đắk Nông, dư nợ Agribank cho vay hồ tiêu đạt 827 tỷ đồng...

Nhằm hỗ trợ khách hàng, đưa tín dụng ngân hàng tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế đất nước, từ đầu năm 2019 đến nay, Agribank đã chủ động 02 lần giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên và các chương trình tín dụng của Chính phủ (nông nghiệp, nông thôn; phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ). Mức lãi suất cho vay của Agribank đối với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ hiện đang ở mức thấp nhất thị trường (5,5%/năm), giảm 1% so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước (6,5%).

Agribank cùng ngành Ngân hàng thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.

Agribank cùng ngành Ngân hàng thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.

Tiếp tục triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội

Cùng với triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank cùng ngành ngân hàng tích cực triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới…; tích cực, chủ động tham gia các chương trình chính sách đặc thù tại địa phương nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương, nhất là địa bàn nông nghiệp, nông thôn.

Phát huy vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Agribank đang triển khai 07 chương trình tín dụng chính sách, 02 Chương trình Mục tiêu Quốc gia (xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững). Nguồn vốn của Agribank hiện chiếm trên 50% thị phần tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Agribank luôn đồng hành cùng người nông dân trong mọi hoàn cảnh, cùng họ vượt qua khó khăn, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu

Thông qua triển khai các chương trình tín dụng, Agribank phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân, nhất là các đối tượng chính sách và các lĩnh vực ưu tiên, góp phần chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi tín dụng đen, tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo trong việc cung ứng nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

PV

 
 
Tin mới
Liên Hợp Quốc kêu gọi cứu đói ở Afghanistan

(CLO) Hôm thứ Tư (26/1), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia thực hiện các hoạt động nhân đạo ở Afghanistan, nếu không có thể xảy ra một nạn đói khủng khiếp tại quốc gia đang được Taliban nắm quyền này.

Hà Nội: ‘Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022’ sẽ mở xuyên Tết nguyên đán

(CLO) “Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022” thay đổi thời gian tổ chức, mở xuyên Tết nguyên đán nhằm đem đến trải nghiệm mới cho độc giả và du khách.

Những tính năng đáng mong chờ của AirPods Pro 2

(CLO) AirPods Pro 2 dự kiến được Apple ra mắt vào tháng 9 năm nay với thiết kế mới và các tính năng hấp dẫn.

Chính sách “Zero - COVID” đang đe dọa vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông

(CLO) Với sự xuất hiện của biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao, một số nhà kinh tế đã cho rằng cái giá phải trả của chính sách “Zero - COVID” mà Hồng Kông đang thực hiện lớn hơn nhiều so với lợi ích mà thành phố này nhận được.

Xuân tình nguyện – Tết sẻ chia

(CLO) Với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, lực lượng thanh niên quận Hoàng mai đã và đang tích cực đóng góp sức trẻ theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Cùng đồng hành và mang không khí mùa xuân, hi vọng một năm mới tốt đẹp, đất nước sớm vượt qua đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 27/1: Biến động mạnh vì thông tin từ FED

(CLO) Bitcoin gần như đi ngang trong 24 giờ qua trong bối cảnh các điều kiện giao dịch thay đổi.

Đội tuyển Úc thiếu cả thuyền trưởng lẫn nhạc trưởng

(CLO) Đội tuyển Úc đá sân nhà và cần có chiến thắng trước Việt Nam nhưng lại thiếu sự chỉ đạo của thuyền trưởng Graham Arnold do nhiễm COVID-19. Cùng với đó là nhạc trưởng Ajdin Hrustic vắng mặt vì thẻ phạt.

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á

(CLO) Ngày hôm nay 27/1, trên các sân cỏ khu vực châu Á sẽ tiếp tục diễn ra các trận đấu vòng loại World Cup 2022, trong đó tâm điểm là trận đối đầu giữa đội tuyển Australia và tuyển Việt Nam.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt ‘Giữ trọn niềm tin’

(CLO) Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giữ trọn niềm tin” là dịp ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng; những mốc son chói lọi, thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam.