Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm thấy thi thể và mảnh vỡ tại địa điểm máy bay rơi ở Indonesia

(CLO) Một số thi thể và các mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing chở 62 hành khách gặp nạn ngay sau khi cất cánh ở Jakarta, đã được kéo lên khỏi vùng biển gần thủ đô Jakarta của Indonesia vào Chủ nhật (10/1)

Audio
Nhân viên cứu hộ Indonesia mang theo những gì được cho là phần còn lại của chiếc máy bay Sriwijaya Air chuyến bay SJ182 vào ngày 10/1/2021 - Ảnh: AFP

Nhân viên cứu hộ Indonesia mang theo những gì được cho là phần còn lại của chiếc máy bay Sriwijaya Air chuyến bay SJ182 vào ngày 10/1/2021 - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Trước đó, chiếc Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air đã mất độ cao khoảng bốn phút sau khi nó rời sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta vào chiều thứ Bảy (9/1).

Hiện vẫn chưa biết lý do về vụ tai nạn khi các nhà chức trách đang tập trung vào nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ khẩn cấp bất chấp không có nhiều hy vọng tìm thấy bất kỳ người sống sót nào.

"Tính đến sáng nay (10/1), chúng tôi đã nhận được hai túi đựng thi thể, một túi đựng đồ của hành khách và túi kia đựng các bộ phận của máy bay", phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Yusri Yunus nói với Metro TV.

Phát hiện được đưa ra khi một đội tàu chiến, trực thăng và thợ lặn đã được triển khai ngoài khơi bờ biển của thành phố Thousand Islands vào Chủ nhật.

Các thợ lặn của Hải quân Indonesia chuẩn bị đồ nghề để tìm kiếm chuyến bay SJ182 của máy bay Sriwijaya Air vào ngày 10 tháng 1 năm 2021 - Ảnh: EPA-EFE

Các thợ lặn của Hải quân Indonesia chuẩn bị đồ nghề để tìm kiếm chuyến bay SJ182 của máy bay Sriwijaya Air vào ngày 10 tháng 1 năm 2021 - Ảnh: EPA-EFE

Theo nhà chức trách, có 62 hành khách và phi hành đoàn, trong đó có 10 trẻ em, tất cả đều là người Indonesia.

Chuyến bay SJ182 của Sriwijaya Air khởi hành từ Jakarta bay đến thành phố Pontianak trên phần đảo Borneo của Indonesia, thời gian bay khoảng 90 phút trên Biển Java.

Thời điểm chiếc máy bay khởi hành, khu vực tại Jakarta đang mưa và nó đã bị rơi chỉ 4 phút sau khi cất cánh, xuống vùng biển Java ngay ngoài khơi quanh các đảo du lịch.

Các quan chức hôm Chủ nhật(10/1) cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm bằng đường biển và đường hàng không, đồng thời sử dụng radar siêu âm để thu thập thêm dấu hiệu của máy bay gặp nạn.

Theo một phóng viên AFP tại hiện trường, các thợ lặn đã đánh dấu ít nhất ba vị trí tại địa điểm nghi là máy bay rơi bằng những quả bóng màu cam.

Ông Hadi Tjahjanto, người đứng đầu quân đội Indonesia cho biết: "Theo quan sát của chúng tôi, chúng tôi tin rằng tọa độ khớp với tọa độ từ lần liên lạc tín hiệu cuối cùng của máy bay".

Hàng trăm nhân viên từ tìm kiếm và cứu nạn, hải quân, cảnh sát, với 10 tàu chiến cũng tham gia nỗ lực tìm kiếm.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm chiếc Boeing 737-500 chở 62 người trên đường đến Pontianak ở Tây Kalimantan - Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm chiếc Boeing 737-500 chở 62 người trên đường đến Pontianak ở Tây Kalimantan - Ảnh: AFP

Dữ liệu từ FlightRadar24 cho biết máy bay đạt độ cao gần 11.000 feet (3.350 mét) trước khi hạ độ cao đột ngột xuống 250 feet. Sau đó nó mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết hôm thứ Bảy rằng, chiếc máy bay dường như đi chệch hướng dự định ngay trước khi nó biến mất khỏi radar.

Sriwijaya Air là hãng hàng không tư nhân và hãng này có khoảng 19 máy bay Boeing đang khai thác các đường bay đến các điểm đến ở Indonesia và Đông Nam Á. Họ cho biết họ đang điều tra về việc mất liên lạc.

Vào tháng 10/2018, 189 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay phản lực Boeing 737 Max của Lion Air lao xuống biển Java khoảng 12 phút sau khi cất cánh từ Jakarta trên chuyến bay kéo dài một giờ.

Vụ tai nạn đó - và một chuyến bay chết người sau đó ở Ethiopia - đã khiến Boeing bị phạt 2,5 tỷ đô la Mỹ vì những cáo buộc lừa dối các cơ quan quản lý giám sát mẫu 737 Max vốn được sử dụng trên toàn thế giới sau hai vụ tai nạn chết người.

Theo các nhà chức trách, chiếc máy bay bị rơi hôm thứ Bảy không phải là mẫu 737 Max mà là loại máy bay đã có 26 năm tuổi.

Trong các tuyên bố ban đầu về vụ tai nạn hôm thứ Bảy (9/1), đại diện hãng Boeing không đưa ra thông tin chi tiết ngay lập tức về nguyên nhân.

"Chúng tôi biết thông tin từ truyền thông Jakarta liên quan đến chuyến bay SJ-182 của Sriwijaya Air. Chúng tôi xin chia sẻ với phi hành đoàn, hành khách và gia đình của họ", hãng máy bay có trụ sở tại Mỹ cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi đang liên hệ với khách hàng là hãng hàng không của mình và sẵn sàng hỗ trợ họ trong thời gian khó khăn này".

Một trực thăng cảnh sát tiến hành chiến dịch tìm kiếm trên biển gần đảo Lancang vào ngày 10 tháng 1 năm 2021 - Ảnh: AFP

Một trực thăng cảnh sát tiến hành chiến dịch tìm kiếm trên biển gần đảo Lancang vào ngày 10 tháng 1 năm 2021 - Ảnh: AFP

Ngành hàng không của Indonesia từ lâu đã bị nổi tiếng là kém an toàn và các hãng hàng không của nước này từng bị cấm vào không phận Hoa Kỳ và châu Âu.

Vào năm 2014, một chiếc máy bay của AirAsia đã bị rơi khiến 162 người thiệt mạng.

Báo cáo cuối cùng của các nhà điều tra trong nước về vụ tai nạn của AirAsia cho thấy, một bộ phận thường xuyên bị lỗi trong hệ thống điều khiển bánh lái, bảo trì kém và phản ứng không đầy đủ của phi công là những yếu tố chính trong chuyến bay được cho là chuyến bay thường lệ từ thành phố Surabaya của Indonesia đến Singapore.

Một năm sau, vào năm 2015, hơn 140 người, bao gồm cả những người trên mặt đất, đã thiệt mạng khi một máy bay quân sự gặp nạn ngay sau khi cất cánh ở Medan trên đảo Sumatra.