Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới mới nhất ngày 21/4: WHO khẳng định không giấu thông tin về đại dịch Covid-19

(CLO) WHO khẳng định không giấu thông tin về đại dịch Covid-19, Trung Quốc cho biết mình cũng là nạn nhân, kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi, Bangladesh: 100.000 người dự đám tang giữa lệnh phong tỏa,  Italy ghi nhận số bệnh nhân điều trị Covid-19 giảm là những tin tức mới cập nhật ngày 21/4.

Audio

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay ngày 21/4

Tính đến 7 giờ 15 phút sáng ngày 21/4 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 170.370 người tử vong vì Covid-19. Toàn thế giới ghi nhận 2.479.691 ca nhiễm. Tổng số ca đã hồi phục là 646.248.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (792.759), Tây Ban Nha (200.210), Ý (181.228), Pháp (155.383), Đức (147.065), Anh (124.743), Thổ Nhĩ Kỳ (90.980), Iran (83.505), Trung Quốc (82.747), Nga (47.121).

WHO khẳng định không giấu thông tin về đại dịch Covid-19

Ngày 20/4, WHO bác bỏ các cáo buộc của Mỹ khi tuyên bố tổ chức này đã đưa ra lời cảnh báo sớm về dịch Covid-19 ngay từ ngày đầu tiên và không có gì để che giấu Mỹ.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố trong cuộc họp báo chiều 20/4 tại Geneva rằng đó là lời cáo buộc không hợp lý.

Theo người đứng đầu tổ chức Y tế thế giới, tổ chức này không có bất cứ gì che dấu khi luôn có những chuyên gia y tế Mỹ làm việc với WHO ngay trong thời điểm đó.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Ông Tedros cho hay có khoảng 15 nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ được biệt phái đến trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 1 nên không có gì che giấu với Mỹ.

WHO cởi mở. Chúng tôi không che giấu bất cứ điều gì. Chúng tôi muốn tất cả quốc gia nhận được cùng một thống điệp ngay lập tức bởi vì điều đó giúp các nước chuẩn bị tốt và chuẩn bị nhanh chóng”, ông Tedros khẳng định.

Trung Quốc cho biết mình cũng là nạn nhân, kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi

Cùng ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định cộng đồng quốc tế cần làm việc cùng nhau thay vì đổ lỗi hay yêu cầu bồi thường.

"Cộng đồng quốc tế chỉ có thể đánh bại virus khi đoàn kết và hợp tác. Tấn công hay làm mất uy tín nước khác chỉ làm tốn thời gian và không thể cứu sống mạng người", ông này nói, đồng thời nhấn mạnh: "Trung Quốc bị virus tấn công và cũng là một nạn nhân của virus. Chúng tôi không phải là thủ phạm hay đồng phạm của virus".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự ứng phó của Trung Quốc khi virus khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/4 cho biết nước này đang đàm phán với Trung Quốc về việc điều một nhóm chuyên gia đến quốc gia này để điều tra. Ông chủ Nhà Trắng trước đó một ngày đã cảnh báo Bắc Kinh có thể đối mặt với nhiều hậu quả nếu bị phát hiện cố ý để virus bùng phát.

Bangladesh: 100.000 người dự đám tang giữa lệnh phong tỏa

Khoảng 100.000 người dân Bangladesh đã tới dự đám tang một học giả Hồi giáo ở quận Brahmanbaria, bất chấp lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Ngày 18/4, đám đông kéo tới dự lễ tang của ông Maulana Zubayer Ahmad Ansari, một nhà thuyết giáo đạo Hồi, bất chấp lệnh cấm tụ tập quá 5 người của chính quyền Bangladesh. 

Bangladesh: 100.000 người dự đám tang giữa lệnh phong tỏa. Ảnh: CNN

Bangladesh: 100.000 người dự đám tang giữa lệnh phong tỏa. Ảnh: CNN

Việc tụ tập với số lượng người khổng lồ làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ bùng phát một ổ dịch Covid-19 mới ở nước này. 

Quy mô của đám đông tụ tập tại lễ tang được giáo sĩ Ali Farhad, trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Bangladesh, và phát ngôn viên cảnh sát Brahmanbaria xác nhận. 

Những người này đi bộ từ các khu vực xung quanh và kéo tới những con đường dẫn tới quận Brahmanbaria để dự lễ tang, nhưng không ai đeo khẩu trang hay găng tay. 

Ông Ansari là một lãnh đạo của đảng chính trị Hồi giáo Khelafat Majlish. Ông qua đời tối thứ Sáu ở tuổi 59. 

Italy ghi nhận số bệnh nhân điều trị Covid-19 giảm

Cơ quan bảo vệ dân sự Italy ngày 20/4 thông tin nước này ghi nhận một chỉ số quan trọng, đó là lần đầu tiên kể từ ngày 21/2, số bệnh nhân Covid-19 đang phải điều trị tại Italy giảm so với ngày trước đó.

Ông Luca Richeldi, thành viên Uỷ ban khoa học cố vấn cho chính phủ Italy, đây là một “chỉ số đặc biệt đáng khích lệ và hiện tại, chỉ có chỉ số về số ca tử vong hàng ngày là vẫn đang chưa đi đúng hướng."

Với các diễn biến này, giới chức y tế Italy dự đoán đến cuối tháng 4/2020, có thể sẽ có hai vùng ở Italy là vùng Basilicata và vùng Umbria không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

Trong khi đó, vùng dịch lớn nhất là Lombardy sẽ phải chờ đến cuối tháng 6/2020 mới không có ca nhiễm mới.