Điều chỉnh kích thước chữ

“Tỉnh đòn” trước chiêu trò bán tháo, cắt lỗ căn hộ mùa dịch

(CLO) Cuối năm, trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến bỗng dưng ồ ạt thông tin rao bán căn hộ chung cư, với mức cắt lỗ lên tới 300 triệu - 500 triệu đồng. Ngay cả một số dự án chung cư có nhiều tai tiếng về pháp lý, cũng đăng tải thông tin cắt lỗ, thu hồi vốn.

Audio
Thông tin rao bán cắt lỗ chung cư đang tràn ngập trên các mục rao bán bất động sản (Ảnh minh họa)

Thông tin rao bán cắt lỗ chung cư đang tràn ngập trên các mục rao bán bất động sản (Ảnh minh họa)

Ồ ạt cắt lỗ căn hộ

Đầu tháng 1/2020, chị Đỗ Thị Thu Hoài (Hoàng Mai) đã quyết định rao bán một căn hộ 76 m2, tại tòa HH Linh Đàm, với giá 1,18 tỷ đồng.

Thông tin do chị Hoài cung cấp, căn hộ này đã được mua cách đây 6 năm với giá 1,3 tỷ đồng. Sau đó, chủ nhà đầu tư thêm 100 triệu đồng để mua sắm nội thất, cùng một số trang thiết bị khác.

“Khi mua căn hộ này, gia đình tôi thống nhất sẽ cho thuê với mức giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, do thời điểm này đang gặp khó khăn về tài chính, nên chúng tôi quyết định bán cắt lỗ để thu hồi vốn”, chị Hoài cho biết.

Tương tự, một chủ căn hộ khác tại dự án Bắc Từ Liêm mới đây cũng quyết định bán cắt lỗ, với mức giá 2,8 tỷ đồng. Được biết, anh T. nhận nhà cách đây 1 năm, giá bán giao nhà là 3,2 tỷ đồng.

Theo anh T., như vậy sau 1 năm sử dụng, căn hộ đã phải cắt lỗ 400 triệu đồng. Trong trường hợp khách có thiện chí mua nhanh, anh T. sẵn sàng giảm thêm 50 triệu đồng.

“Tôi cam kết, không ở đâu có giá bán rẻ như nhà tôi. Nhà đẹp, mới nhận, chưa sử dụng được bao lâu. Dù biết bán sẽ mất giá, nhưng thời điểm dịch dã khó khăn, buộc phải bán để trả nợ”, anh T. nói.

Được biết, cả hai dự án chung cư cắt lỗ kể trên, hiện nay vẫn còn nhiều tai tiếng liên quan tới pháp lý và chưa được cấp sổ hồng. Vì vậy, mức cắt lỗ sẽ cao hơn so với các dự án đầy đủ pháp lý khác.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Báo Nhà báo và Công luận trên một số sàn giao dịch bất động sản giao dịch trực tuyến, cũng có nhiều dự án đầy đủ pháp lý, sổ hồng khác tại Hà Nội cũng đang tung chiêu bán tháo, với mức cắt lỗ 300 triệu đồng.

Cụ thể, chủ một căn hộ 96 m2 trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) cũng cắt lỗ 300 triệu đồng, giá bán là 3,6 tỷ đồng. Một căn hộ khác tại Mỹ Đình, chủ nhà cũng chấp nhận cắt lỗ 300 triệu đồng, với giá bán là 2,7 tỷ đồng;...

Nhiều căn hộ cắt lỗ trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến

Nhiều căn hộ cắt lỗ trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến

Giải thích về hiện tượng cắt lỗ, bán tháo căn hộ ồ ạt, một số nhà đầu tư có kinh nghiệm nhận định: Cuối năm, nhiều nhà đầu tư bị áp lực về tài chính như phải trả các khoản vay ngân hàng, trả lương cho nhân viên, đáo hạn các khoản nợ;... Do đó, thời điểm này có nhiều chủ nhà chấp nhận cắt lỗ nhà cửa, đất đai để trả nợ.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, nên việc ồ ạt rao bán bất động sản là điều đã được dự báo từ trước.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) thừa nhận có tình trạng cắt lỗ ở một số dự án chung cư, nhất là dòng sản phẩm cao cấp.

Theo ông Đính, vài năm trước, nhà đầu tư có xu hướng “lướt sóng” vào các dự án căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này lực cầu có giới hạn, kén người mua vì giá cao. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhất là thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc “lướt sóng” sẽ khó đạt được như ý muốn.

“Với tâm lý sốt ruột, một số nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ để sớm thu hồi vốn đã bỏ ra, mang số tiền đó đi đầu tư vào các dự án khác mang lại nhiều lợi ích hơn. Thế nên mới có hiện tượng “cắt lỗ” như hiện nay”, ông Đính nói.

Mua căn hộ cắt lỗ: “Cẩn tắc vô áy náy”

Theo chuyên gia bất động sản An Tiến Hưng, việc nhiều nhà đầu tư ồ ạt cắt lỗ dự án, người mua chắc chắn sẽ là người được hưởng lợi, khi tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Dù vậy, trước khi quyết định, người mua cũng nên cẩn trọng. Bởi, nhiều trường hợp quảng cáo là cắt lỗ, nhưng thực tế không hề lỗ.

Giải thích rõ hơn về điều này, ông Hưng nói: Khi quyết định mua hoặc đầu tư vào căn hộ chung cư, khách hàng phải xác định tâm lý dòng sản phẩm này có tỷ lệ mất giá rất cao. Theo quy định “ngầm” của các công ty môi giới, tỷ lệ mất giá của các căn hộ chung cư sẽ là 20% trong 3 năm sử dụng. Các năm sau sẽ cộng dồn tỷ lệ khấu hao, tùy thuộc vào quy định của các công ty môi giới.

Tức là, anh A. mua một căn hộ với giá 3 tỷ đồng. Trong vòng 3 năm, anh A. muốn bán lại, bên môi giới sẽ trừ đi 20%, tức là 600 triệu đồng. Nếu sang năm thứ 4, anh A. mới quyết định bán, có thể tỷ lệ khấu trừ sẽ là 22% - 23%, tùy thỏa thuận.

Đặc biệt, ông Hưng nhấn mạnh, với những dự án nhập nhằng về pháp lý, nhiều “scandal”, chưa có sổ hồng, mức khấu hao sẽ còn cao hơn nữa, có trường hợp trên 30%.

Phân tích các trường hợp cắt lỗ nêu trên, ông Hưng nói: “Như vậy, một căn hộ chưa có sổ hồng, lúc mua là 1,3 tỷ đồng, sau khi cắt lỗ là 1,18 tỷ đồng, mức giá này là đắt. Nếu lựa chọn căn hộ này, người mua sẽ bị thiệt. Do đó, người mua nên kiểm tra giá bán của các căn hộ xung quanh, nếu mức chênh quá cao thì nên tránh”.

Lâm Vũ