Tỉnh Gia Lai chỉ đạo khẩn trương điều tra nguồn gốc xưởng gỗ lậu ở biên giới

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – ông Kpă Thuyên vừa chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Đức Cơ khẩn trương điều tra, xác minh về nguồn gốc gỗ, xưởng gỗ hoạt động trái phép tại xã Ia Nan, huyện Đức Cơ.

Ngày 20/8, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND huyện Đức Cơ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc số gỗ, việc đặt cơ sở chế biến gỗ tại thôn Ia Chía (xã Ia Nan) để xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Đồng thời, huyện chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng xảy ra trên địa bàn. Huyện Đức Cơ cần tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý. UBND huyện Đức Cơ có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 5/9.

tinh gia lai chi dao khan truong dieu tra nguon goc xuong go lau o bien gioi hinh 1

Xưởng gỗ lậu tại xã biên giới

Trước đó, theo phản ánh của người dân, hơn 1 tháng trở lại đây, tại thôn Ia Chía, xã biên giới Ia Nan (Đức Cơ) xuất hiện một xưởng gỗ nghi hoạt động trái phép. Cụ thể, xưởng gỗ nằm cách trụ sở UBND xã khoảng 5 km và cách Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Ia Nan khoảng 3km.

Theo quan sát của PV, xung quanh khu vực xưởng có hàng chục khúc gỗ tròn nằm rải rác, chủng loại kiền kiền, dài từ 1,2-2 m, đường kính từ 15-40 cm. Ngoài ra, phía trong xưởng còn có gỗ xẻ, một số đũa gỗ đã được gia công thô, ước tính hàng chục khối.

Ngay khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ đã cử lực lượng kiểm lâm địa bàn và đội Kiểm lâm cơ động đến hiện trường để xác minh làm rõ. Ông Đinh Viết Sinh - Kiểm lâm địa bàn xã Ia Nan và Ia Pnôn (Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ) cho biết: “Do địa bàn quản lý rộng nên chưa nắm bắt được thông tin về hoạt động của xưởng gỗ này”.

Sau khi xác minh, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ đã xác định được xưởng gỗ trên là của ông Trần Công Minh (SN 1988, trú tại thôn Ia Chía, chủ căn nhà 2 tầng). Kiểm tra, đo đếm ban đầu, lực lượng Kiểm lâm xác định tại đây có 76 khúc gỗ chủng loại kiền kiền (thuộc nhóm II) với tổng khối lượng 4,73 m3.

tinh gia lai chi dao khan truong dieu tra nguon goc xuong go lau o bien gioi hinh 2

Nhiều lóng gỗ được tập kết xung quanh nhà xưởng

Qua làm việc, ông Minh cho biết mua số lượng gỗ trên để gia đình tự gia công đóng trần, xây dựng nhà nuôi chim yến, một số gỗ khác được xẻ làm đũa. Sau đó, lực lượng Kiểm lâm lập biên bản tạm giữ số gỗ trên để đưa về Hạt Kiểm lâm huyện.

Theo bà Bùi Thị Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nan, trên địa bàn xã không có xưởng chế biến lâm sản nào đăng ký hoặc được cấp phép hoạt động. Chính quyền xã cũng chưa nắm được thông tin về hoạt động của xưởng gỗ trên. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, xã đã cử lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh.

Liên quan đến vụ việc trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT về nội dung vụ việc, đồng thời đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xác minh làm rõ.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: