Điều chỉnh kích thước chữ

Tình hình dịch COVID-19 ngày 30/7: Mỹ cân nhắc cấp phép dùng huyết tương người khỏi bệnh để điều trị

(CLO) Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang cân nhắc cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã bình phục để dùng cho điều trị bệnh nhân nhiễn, dự kiến việc cấp phép có thể diễn ra vào đầu tuần sau.

Audio
Huyết tương thu được từ các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Ảnh: internet.

Huyết tương thu được từ các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Ảnh: internet.

Mỹ cân nhắc dùng huyết tương người khỏi bệnh

Ngày 29/7, theo thông tin từ Tạp chí Wall Street Journal đã dẫn các nguồn tin cho biết, việc sử dụng huyết tương điều trị khẩn cấp đang được xem xét bởi một ủy ban của FDA. Sẽ có thông báo chính thức từ cơ quan này trong đầu tuần tới. Việc sử dụng huyết tương để điều trị không phải là điều mới mẻ. Ngoài ra, hãng tin Reuters cho biết trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, các bác sĩ đã truyền huyết tương của người vừa mới khỏi bệnh vào những người bị nặng để tăng tốc độ hồi phục.

Cụ thể, những người sống sót sau một căn bệnh truyền nhiễm như COVID-19 sẽ có huyết tương chứa các kháng thể - vũ khí của cơ thể tự tạo ra để chống lại virus. Theo Reuters, Liên minh châu Âu đang thúc đẩy việc sử dụng huyết tương từ những người khỏi bệnh trong điều trị COVID-19. Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 150.000 vào ngày 29-7 theo thống kê của nhiều báo đài Mỹ như CNN, New York Times và Washington Post.

Brazil cán mốc 90.000 ca tử vong

Sáng 30/7 Bộ Y tế Brazil (giờ Việt Nam) đã xác nhận trong 24 giờ qua ghi nhận 70.000 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm tại đất nước này lên 2.550.000 ca, trong đó có hơn 90.000 ca tử vong. Các chuyên gia y tế nghi ngờ con số trên thực tế có lẽ còn cao hơn do tỉ lệ xét nghiệm COVID-19 ở Brazil rất thấp. Bộ Y tế Brazil xác nhận do "lỗi kỹ thuật", họ sẽ không cập nhật số liệu từ bang Sao Paulo - bang đông dân nhất Brazil và cũng là bang có nhiều người chết vì COVID-19 nhất, theo Reuters.

Đặc biệt, Brazil ghi nhận hơn 1.000 trường hợp tử vong mỗi ngày kể từ đầu tháng 7 và hơn 30.000 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày kể từ giữa tháng 7.

Argentina thử nghiệm lâm sàng huyết thanh trị COVID-19 phát triển từ ngựa

Theo nguồn tin từ Reuters, một loại huyết thanh siêu miễn dịch được công ty Inmunova của Argentina tạo ra bằng cách tiêm protein virus SARS-CoV-2 vào ngựa khiến chúng sản sinh ra một lượng lớn kháng thể trung hòa. Huyết tương ngựa sau đó được thu thập, xử lý và tinh chế. Ngay sau phân tích đã cho ra kết quả tích cực trong phòng thí nghiệm, loại huyết thanh được phát triển từ huyết tương ngựa này sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên 242 người bệnh từ nhẹ đến nặng.

Theo chia sẻ của ông Fernando Goldbaum, giám đốc công ty Inmunova, loại huyết thanh này sẽ có tác dụng như một loại vắcxin thay thế cho tới khi vắcxin thực thụ xuất hiện. Kết quả dự kiến sẽ có trong tháng 10 và tháng 11 tới.

Hiện tại, Argentina có gần 175.000 trường hợp được xác nhận COVID-19, với khoảng 3.200 trường hợp tử vong.

PV