Điều chỉnh kích thước chữ

Tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng không đảm bảo an toàn lan can?

(CLO) Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chủ đầu tư tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng thực hiện dự án đúng Quy chuẩn lan can của Bộ Xây dựng, sẽ không thể tạo ra sự cố bé gái 3 tuổi thoát chết khi rơi từ tầng 12A.

Audio
Tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn lan can

Tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn lan can

Theo KTS Nguyễn Huy Khánh, chuyên gia xây dựng thuộc Tổng công ty tư vấn Xây dựng Việt Nam - CTCP (VNCC), sự việc bé gái thoát chết khi rơi từ tầng 12A tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, không phải là sự cố đầu tiền liên quan tới lan can của các tòa nhà cao tầng.

Ông Khánh đặt câu hỏi: Mặc dù sự cố trên không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng tại sao các sự cố như vậy liên tiếp xảy ra, đã có nhiều trường hợp trẻ em tử vong rơi từ các tầng cao. Vậy, trách nhiệm thuộc về ai, do bố mẹ tắc trách hay do Quy chuẩn và Tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành Xây dựng chưa an toàn.

Đứng trên góc độ về chuyên gia xây dựng, ông Khánh khẳng định: Các Quy chuẩn và Tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng ban hành liên quan tới lan can nhà cao tầng rất chặt chẽ và tuyệt đối an toàn với trẻ nhỏ.

Về mặt văn bản pháp luật, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 Quy chuẩn Quốc gia về kỹ thuật xây dựng. Cụ thể, là Quy chuẩn Việt Nam 04:2019 và Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 05:2008/BXD về Nhà ở và công trình công cộng - An toàn sinh mạng và sức khỏe.

Theo ông Khánh, nguyên tắc chiều cao chống ngã được tính bằng tối thiểu 1/2 chiều cao của người (nguyên tắc đòn bẩy).

Ví dụ chiều cao cho lan can dành cho người trưởng thành là 90 cm, tức là tính toán với người có chiều cao trung bình 1,8m (theo tiêu chuẩn nước ngoài). Với công trình cao tầng được nâng lên 1,4m tức là đã tăng lên 60% tức là tăng thêm 50cm tương đương hệ số an toàn là K:1,6 lần.

Với trẻ em dưới 4 tuổi, chưa có ý thức an toàn, có chiều cao dưới 1 m thì tay chưa với tới lan can cao có chiều cao 1,4 m. Với trẻ em từ 5 - 10 tuổi, tuổi đã có ý thức sợ ngã, thì 1,4 m sẽ có hệ số an toàn tính toán tối thiểu là K>2 lần.

“Như vậy về lý thuyết thì số liệu của quy chuẩn là rất an toàn. Bởi việc đu bám rồi kéo người vượt qua chiều cao như vậy là rất khó kể cả đối với thanh niên trưởng thành khỏe mạnh”, KTS Nguyễn Huy Khánh cho biết.

Tuy nhiên, dựa trên sự việc bé gái 3 tuổi ở Thanh Xuân, vấn đề là trên thực tế chiều cao an toàn của lan can nhà cao tầng lại không an toàn như lý thuyết có lẽ bởi chiều cao đó đã bị giảm đi do các nguyên nhân về thiết kế lan can.

Theo ông Khánh, có 3 cách thiết kế lan can liên quan đến việc giảm chiều cao, cũng làm giảm đi tính an toàn.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất, dựng lan can lên trên dầm ban công hoặc tường thấp ban công do yêu cầu về thẩm mỹ thiết kế kiến trúc, phân bổ đặc rỗng trên mặt đứng. Chính các dầm gờ và bệ tường này là nguyên nhân giảm chiều cao an toàn thật của lan can.

Thứ hai, lan can được thiết kế các thanh ngang do nhu cầu thẩm mỹ, có tác dụng tránh nhàm chán khi toàn bố trí thanh dọc và để tăng và đảm bảo độ ổn định ngang cho toàn lan can. Như vậy thanh ngang này cũng là nguyên nhân giảm chiều cao an toàn THẬT của lan can khi trẻ em gác chân, bám tay vào để trèo lên.

Thứ ba, kết hợp cả hai loại trên làm cho chiều cao an toàn giảm đi đáng kể.

Ông Khánh nhấn mạnh, cũng cần phải đề cập đến một vấn đề của cả hai Quy chuẩn nêu trên là tại nội dung này đều không có hình vẽ minh họa, gây đến sự hiểu khác nhau về chiều cao an toàn mà thường là coi như tổng chiều cao của lan can. Đây là một sự đáng tiếc nên được chỉnh sửa và bổ sung sớm.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Chủng - Trưởng ban Chất lượng của Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng cần phải kiểm tra đối với công trình nhà ở chung cư này.

“Bằng mắt thường qua hình ảnh, tôi không thể chắc chắn ban công – nơi bé gái xảy ra sự cố có đảm bảo an toàn hay không, nhưng tôi chắc chắn một điều là công trình nhà ở này cần phải được kiểm tra ngay", PGS.TS Trần Chủng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Chủng phân tích, trong Luật Xây dựng đã quy định tùy theo cấp độ công trình mà phân cấp cấp quản lý là Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng hay là chính quyền địa phương.

Cho nên, rõ ràng cơ quan chính quyền cũng không thể đứng ngoài cuộc, mà phải kiểm tra công trình này có tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng quy định hay không.

Chiều cao có đảm bảo tối thiểu là 1.4m không. Khoảng cách giữa các thanh chắn của lan can có đúng như đảm bảo yêu cầu là cho các cháu bé không thể chui qua không?

PGS.TS Trần Chủng khẳng định: “Nếu công trình này không tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn thì cần phải quy trách nhiệm”.

Để làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư hay nhà thầu xây dựng công trình, PV Báo Nhà báo và Công luận đã liên lạc với một lãnh đạo của Thanh tra Xây dựng Hà Nội.

Vị này cho biết, việc kết luận chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng có vi phạm Quy chuẩn Xây dựng hay không, không thuộc thẩm quyền của Sở, mà trách nhiệm trả lời thuộc về Chi cục Xây dựng quận Thanh Xuân.

Trong khi đó, cùng ngày, khi liên lạc với ban quản lý tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, người đại diện không trả lời các câu hỏi mà phóng viên đưa ra. Thay vào đó, vị này cho rằng, việc chung cư có sai hay không, câu trả lời sẽ do phía cơ quan chức năng, công an, Thanh tra Xây dựng đảm nhận.

Lâm Vũ