Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng cục Quản lý thị trường "mạnh tay" xử lý các hoạt động đầu cơ

(CLO) Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (TCQLTT), từ ngày 24/7/2020 đến ngày 05/02/2021 đơn vị này đã kiểm tra, giám sát 313 vụ việc liên quan và thu được tổng số tiền xử phạt là 1,19 tỷ đồng.

Audio

Theo thông tin từ Tổng cục QLTT,  lãnh đạo Tổng cục này vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19. 

Mặt hàng khẩu trang và các nhu yếu phẩm khác sẽ được lực lượng QLTT giám sát chặt chẽ, tránh việc đầu cơ tăng giá. Ảnh TL

Mặt hàng khẩu trang và các nhu yếu phẩm khác sẽ được lực lượng QLTT giám sát chặt chẽ, tránh việc đầu cơ tăng giá. Ảnh TL

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh. Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

"Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas,..., thì báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời", Tổng cục QLTT yêu cầu.

Tại một số địa phương đang có dịch, theo báo cáo nhanh của Tổng cục QLTT, tình hình thị trường vẫn được kiểm soát tốt. Tại Hải Dương, tính đến thời điểm hiện tại tình hình kinh doanh, dịch vụ hạn chế, các siêu thị lượng mua hàng giảm đi nhiều so với những ngày thường, một số cửa hàng hộ kinh doanh đã đóng cửa, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn được bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng và tăng giá đột biến.

"Trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá các mặt hàng phòng chống dịch và mặt hàng phục vụ Tết, không có hiện tượng khan hiếm, giá cả ổn định như khi không có dịch", đại diện Tổng cục này cho biết.

Còn ở Quảng Ninh, giá cả các mặt hàng vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cơ bản không biến động, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá. Tình hình giá cả lương thực, thực phẩm ổn định, không có hiện tượng người dân tích trữ lương thực. Tại các địa phương giãn cách xã hội nguồn cung nhu yếu phẩm cơ bản ổn định.

Tại Gia Lai, các mặt hàng nước sát trùng, găng tay y tế,... được bày bán ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp, các cơ sở kinh doanh thuốc tây, các hệ thống siêu thị Vinmart và Coopmart trên địa bàn tỉnh với giá cả phù hợp (khẩu trang: 40.000 đồng/hộp đến 50.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn khô lifebuoy loại 235ml giá 75.000 đồng/chai). Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm giá cả ổn định. Qua công tác rà soát, trinh sát, tại thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở đều bán hàng hóa theo đúng quy định, có nguồn gốc và giá bán hợp lý, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết.

Với Điện Biên, trên địa bàn toàn tỉnh tình hình mua bán hàng hóa vẫn diễn ra bình thường,  tại các cơ sở kinh doanh: Siêu thị, chợ, các cửa hàng tạp hóa bán nhu yếu phẩm, trang thiết bị vật tư y tế mở cửa bán hàng bình thường. Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như khẩu trang vải, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm, xăng dầu, gas, ... cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Riêng trên địa bàn xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé đến 14 giờ 00 chiều ngày 05/02/2021 các cơ sở kinh doanh dược phẩm và vật tư y tế không còn khẩu trang y tế để bán. Các cơ sở kinh doanh dược phẩm và trang thiết bị vật tư y tế chấp hành tương đối tốt việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý. 

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, mua sắm của người tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường cả nước vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

Dương Lâm