Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng cục Thuế: Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế

(CLO) Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian tới, ngành thuế sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện pháp luật thuế.

Audio

Theo Tổng cục Thuế, vừa qua, trong các đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cơ quan thuế các cấp tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, vừa hỗ trợ người nộp thuế  (NNT) theo chủ trương, chính sách của Nhà nước, vừa tăng cường công tác quản lý thu; đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NNT, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý thu, thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách.

Đặc biệt, cơ quan thuế chú trọng quản lý công tác kê khai kế toán thuế nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT. 

Ngành Thuế ứng dụng CNTT hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh TL

Ngành Thuế ứng dụng CNTT hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh TL

Cùng với đó, ngành Thuế đã ban hành các công văn hướng dẫn cục thuế các địa phương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ về quản lý đăng ký thuế, khai thuế, hoàn thuế, kế toán thuế.

Trong đó, ngành Thuế tập trung vào các nội dung triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; quản lý kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với hàng hóa nhập khẩu chịu thuế TTĐB bán ra trong nước; xử phạt vi phạm hành chính điện tử đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế, theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ...

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay, trong công tác kê khai kế toán thuế, toàn ngành đã tăng cường đôn đốc nộp tờ khai, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của NNT, phát hiện ngay các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, không kịp thời số thuế phải nộp để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Nhờ đó, công tác quản lý, giám sát kê khai thuế ngày càng chặt chẽ và tạo được những chuyển biến tích cực.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Đến nay, đã có 830.581 doanh nghiệp (DN) tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, trên tổng số 833.867 DN đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99,61%.

Có thể thấy, với các giải pháp có tính căn cơ mà ngành Thuế đã và đang triển khai thực hiện đã hỗ trợ tối đa cho NNT; đặc biệt là một số địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phải thực hiện giãn cách, nhưng NNT hoàn toàn có thể ở nhà để thực hiện khai, nộp thuế trực tuyến vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Ghi nhận công tác kê khai, nộp thuế điện tử (NTĐT) từ các địa phương cho thấy, tại Bắc Giang, tính đến nay, có 6.566 DN đăng ký NTĐT với cơ quan thuế đạt 99,17%; có 6.787 DN đăng ký thành công với các ngân hàng thương mại đạt 98,85%; tổng số chứng từ NTĐT đạt 97,82%; tổng số tiền NTĐT đạt 89,67%.

Lâm Hoàng

Bình Luận