Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ Biden chọn Bỉ và Anh cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chọn Vương quốc Anh và Bỉ cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu (23/4).

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AJ

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AJ

Bài liên quan

Tổng thống Mỹ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO vào tháng 6, đồng thời dự kiến sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo thế giới.

Chuyến đi nhằm mục đích làm nổi bật “cam kết khôi phục các liên minh, khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 vào ngày 11-13/6 tại Cornwall, Vương quốc Anh, nơi ông sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo G7 bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Từ đó, ông Biden sẽ đến Brussels để dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 14/6. “Tổng thống Biden sẽ khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với NATO, an ninh xuyên Đại Tây Dương và phòng thủ tập thể”, bà Psaki nói. Trong khi ở Brussels, ông Biden cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên minh châu Âu, bà nói thêm.

Hầu hết các tổng thống Mỹ gần đây đều chọn các nước láng giềng Bắc Mỹ cho chuyến công du xuyên biên giới đầu tiên của họ, mặc dù cựu Tổng thống Donald Trump, người có khuynh hướng hành động đơn phương và tỏ ra hoài nghi về liên minh NATO khiến các đồng minh của Mỹ bất an, đã dừng chân ở nước ngoài đầu tiên ở Riyadh, Saudi Arabia. Đối với Biden, chuyến đi đầu tiên có ý nghĩa lật ngược trang từ cách tiếp cận của Trump đối với các liên minh.

Ông Yohannes Abraham, chánh văn phòng kiêm thư ký điều hành của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press rằng: “Đó vừa là cơ hội thiết thực để kết nối với các đồng minh và đối tác quan trọng về những cơ hội và thách thức chung. Nhưng đó cũng là một minh chứng rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại, và khôi phục điều này là ưu tiên hàng đầu của ông Biden, và rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là nền tảng vững chắc để xây dựng an ninh tập thể và sự thịnh vượng chung".

Ông Biden đã tổ chức các cuộc gặp song phương trực tuyến với các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico vào tháng 2 và tháng 3. 

Quốc Thiên