Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Ba Lan thị sát biên giới Ukraine

(CLO) Tổng thống Joe Biden đã đến thăm thị trấn Rzeszow của Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng một giờ lái xe, nhằm thể hiện sự ủng hộ các quốc gia Đông Âu trong cuộc khủng hoảng với Nga.

Trong chuyến thăm mà Nhà Trắng đã giấu kín cho đến trước khi ông đến, nhà lãnh đạo Mỹ đã có cái nhìn trực tiếp về những nỗ lực quốc tế nhằm giúp đỡ hơn 2 triệu người tị nạn Ukraine, những người đã tìm thấy nơi trú ẩn tạm thời ở Ba Lan. Ông Biden cũng gặp gỡ quân đội Mỹ đang đóng quân ở sườn phía đông của NATO.

tong thong my joe biden den ba lan thi sat bien gioi ukraine hinh 1

Tổng thống Mỹ Biden ăn trưa cùng với các thành viên Sư đoàn Dù số 82 ở Rzeszów. Ảnh: AFP

Lực lượng Không quân Force One đã hạ cánh xuống sân bay Rzeszow-Jasionka ở phía đông nam Ba Lan vào 2 giờ chiều theo giờ địa phương. Rzeszów cách Lviv khoảng 170 km, thành phố có thể trở thành thủ đô trên thực tế của Ukraine nếu Kiev rơi vào tay Nga.

Tổng thống Mỹ được tiếp đón bởi Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak và một loạt tướng lĩnh quân đội. Tuy nhiên, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã không có mặt do máy bay trở ông từ Warsaw phải quay trở lại và phải hạ cánh khẩn cấp do lỗi kỹ thuật. Một quan chức trong văn phòng tổng thống cho biết ông Duda không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Do lịch trình của chuyến thăm bị đảo lộn, ông Biden bắt đầu đến thăm một tiệm cắt tóc tại nhà thi đấu G2A bên cạnh sân bay. Tại nhà ăn liền kề, tổng thống Mỹ đã cùng các thành viên ăn trưa bằng pizza.

Lực lượng chủ lực đầu tiên gồm 5.000 lính của Sư đoàn Dù 82 của Mỹ, chuyên thực hiện các hoạt động tấn công bằng nhảy dù, đã đóng tại Ba Lan kể từ ngày 6 tháng 2 năm nay.

Sau cuộc gặp với quân đội, ông Biden đã được Samantha Power, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông báo về tình hình nhân đạo ở biên giới Ukraine. Ba Lan đã tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu, với Liên Hợp Quốc ước tính con số của họ ít nhất là 2,2 triệu người.

Vân Trần (theo Guardian)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: