Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen có thể sớm được khôi phục

(CLO) Hôm thứ Hai (4/9), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết thoả thuận ngũ cốc Biển Đen có thể sẽ sớm được khôi phục.

Nga đã từ bỏ thỏa thuận này vào tháng 7, một năm sau khi được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Nước này phàn nàn rằng việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của mình gặp phải những trở ngại nghiêm trọng.

tong thong tho nhi ky noi thoa thuan ngu coc bien den co the som duoc khoi phuc hinh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Thêm 2 tàu đi qua hành lang vận chuyển tạm thời trên Biển Đen

Nga sẽ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về giải pháp thay thế cho thỏa thuận Biển Đen

Nga dùng Su-30 chặn UAV Reaper của Mỹ trên Biển Đen, không kích mạnh mẽ về phía Ukraine

Nga bắn cảnh cáo tàu hàng ở Biển Đen, phá cầu phao vượt sông của Ukraine

Cả ông Erdogan, người trước đây đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục ông Putin tuân thủ thỏa thuận, và Liên hợp quốc đều đang cố gắng thuyết phục ông Putin quay trở lại thỏa thuận.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được giải pháp trong thời gian ngắn”, ông Erdogan nói tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Putin kể từ năm 2022.

Ông Erdogan nói rằng tất cả mọi người đều biết những kỳ vọng của Nga và những thiếu sót cần được loại bỏ, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã nghiên cứu một gói đề xuất mới để giảm bớt những lo ngại của Nga.

“Ukraine cần đặc biệt mềm mỏng trong cách tiếp cận của mình để có thể thực hiện các bước đi chung với Nga”, ông nói với các phóng viên.

Ông Putin cũng nhắc lại quan điểm của Nga rằng nước này có thể quay lại thỏa thuận nhưng chỉ khi phương Tây ngừng hạn chế xuất khẩu nông sản của Nga tiếp cận thị trường toàn cầu. Một bản ghi nhớ riêng được thống nhất với Liên hợp quốc kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

Hoàng Nam (theo AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: