Tổng thống Ukraine đến thăm Đức, đàm phán với Thủ tướng Scholz

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết vào thứ Hai rằng ông đã đến Đức để tham dự một hội nghị về phục hồi sau chiến tranh của Ukraine và cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Olaf Scholz.

Ông Zelenskyy chia sẻ trên Telegram rằng các biện pháp liên quan đến ngành năng lượng của Ukraine vốn bị tàn phá bởi các cuộc tấn công từ không quân Nga, sẽ là ưu tiên tại hội nghị diễn ra hàng năm này.

tong thong ukraine den tham duc dam phan voi thu tuong scholz hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskyy

Cuộc đàm phán của ông với Thủ tướng Đức Scholz sẽ tập trung vào việc tiếp tục hỗ trợ quân sự, bao gồm cả hệ thống phòng không và sản xuất đạn dược chung, cũng như sự phối hợp các lập trường trước "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này. Một trong những trọng điểm của cuộc thảo luận là việc tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước các cuộc tấn công tiềm tàng trong tương lai.

Hội nghị tại Đức này được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng tại châu Âu do cuộc xung đột kéo dài giữa Ukraine và Nga. Các quốc gia châu Âu đang tìm cách hỗ trợ Ukraine không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn trong việc tái thiết và phục hồi sau chiến tranh. Thủ tướng Scholz dự kiến sẽ tái khẳng định cam kết của Đức trong việc hỗ trợ Ukraine, cả về mặt nhân đạo lẫn quân sự.

Đây cũng là cơ hội để ông Zelenskyy tìm kiếm thêm sự hỗ trợ quốc tế và củng cố các liên minh, đảm bảo rằng Ukraine không bị cô lập trong cuộc chiến này. Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới tại Thụy Sĩ dự kiến sẽ là một diễn đàn quan trọng để các bên liên quan thảo luận về các giải pháp hòa bình và tái thiết sau chiến tranh, với sự tham gia của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, theo thông tin từ các nguồn tin khác, Đức đã cam kết cung cấp thêm các hệ thống phòng không hiện đại và viện trợ tài chính để giúp Ukraine tái thiết các khu vực bị tàn phá. Các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ bao gồm các biện pháp tăng cường an ninh mạng và hỗ trợ nhân đạo cho những người dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh .  

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: