TP. HCM: Kiến nghị cho phép quyết định hình thức nghĩa vụ NƠXH trong dự án từ 2ha đến dưới 10ha

(CLO) Theo Sở Xây dựng, dự án từ 2ha đến dưới 10ha thì quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) tương đối nhỏ, chi phí xây dựng cao làm giá căn hộ cao, người thu nhập thấp khó tiếp cận.

Tại báo cáo số 12378/SXD-PTN-TTBĐS của Sở Xây dựng TP. HCM gửi Bộ Xây dựng, cơ quan này dự báo nhu cầu NƠXH đối với thành phố tính đến năm 2030 là hơn 1 triệu người thu nhập thấp. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 có khoảng 519.000 người, giai đoạn 2025 - 2030 có hơn 524.000 người cần NƠXH, kể cả công nhân.

tp hcm kien nghi cho phep quyet dinh hinh thuc nghia vu noxh trong du an tu 2ha den duoi 10ha hinh 1

TP.HCM kiến nghị dự án nhà ở thương mại từ 2ha đến dưới 10ha được thực hiện nghĩa vụ NOXH theo 3 hình thức. Ảnh: Lê Giang.

Tương ứng 2 giai đoạn này, TP. HCM dự kiến xây dựng 79 dự án NƠXH (9 dự án đã khởi công, 70 dự án đã được chấp thuận chủ trương nhưng chưa triển khai) với 130.000 căn hộ. Có thể thấy, số căn hộ này chỉ có thể đáp ứng khoảng một nửa nhu cầu của người dân.

Sở Xây dựng TP. HCM cho rằng, ngoài số lượng thủ tục đầu tư dự án NƠXH nhiều hơn so với dự án nhà thương mại, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện, chưa thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thì việc những căn NƠXH sử dụng quỹ đất 20% tại dự án thương mại cũng có nhiều khúc mắc.

Sở Xây dựng dẫn chứng, quy hoạch khu vực phát triển NƠXH ngoài việc đáp ứng nhu cầu đất cho phát triển dự án NƠXH thì còn phải phù hợp về vị trí (gần các khu công nghiệp, các khu dành cho người thu nhập thấp…), điều kiện kinh tế của đối tượng sở hữu, phát huy hiệu quả dự án.

Trường hợp NƠXH nằm rải rác trong các dự án nhà ở thương mại sẽ làm chi phí đầu tư xây dựng NƠXH tăng cao, tiền bảo trì công trình lớn, phí dịch vụ cao… sẽ khiến người có thu nhập thấp - đối tượng chính của NƠXH sẽ khó tiếp cận.

Điều 5 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 10/10/2015 quy định, các dự án quy mô dưới 10ha đất, chủ đầu tư được lựa chọn 1 trong 3 hình thức thực hiện nghĩa vụ về NƠXH là bằng tiền, bằng nhà, bằng đất; Dự án trên 10ha phải dành quỹ đất 20% trong dự án để thực hiện nghĩa vụ NƠXH.

Tuy nhiên, Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 thì chỉ quy định 2 hình thức: Dự án có quy mô dưới 2ha được thực hiện nghĩa vụ NƠXH bằng tiền và dự án từ 2ha trở lên thì thực hiện nghĩa vụ bằng quỹ đất 20% trong dự án. Chủ đầu tư không có quyền lựa chọn, trường hợp không bố trí được quỹ đất 20% xây dựng NƠXH phải báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận.

Thực tiễn cho thấy, các dự án thương mại có quy mô sử dụng đất từ 2ha đến dưới 10ha thì quỹ đất 20% là tương đối nhỏ, quy mô NƠXH không lớn nhưng chí phí đầu tư xây dựng cao làm giá căn hộ tăng lên, người có thu nhập thấp khó có thể “kham” nổi.

Do vậy, Sở Xây dựng kiến nghị cho phép UBND TP. HCM quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô từ 2ha đến dưới 10ha theo 3 hình thức:

Một là, dành quỹ đất 20% xây dựng NƠXH; Hai là, chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với quỹ đất 20% tính theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước tại thời điểm chuyển giao để sử dụng làm NƠXH. Ba là, nộp bằng tiền tương đương quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Còn những dự án có quy mô trên 10ha phải thực hiện nghĩa vụ NƠXH bằng quỹ đất 20% trong dự án theo quy định.

UBND TP. HCM là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương sẽ rõ hơn cơ quan quản lý trung ương về các khía cạnh: thu nhập của cư dân, mong muốn, điều kiện về vị trí, địa lý khu đất phù hợp nhất để đầu tư, định hướng phát triển, quy hoạch thành phố…

Do đó, khi được giao, TP sẽ căn cứ vào từng điều kiện cụ thể của dự án, định hướng phát triển, định hướng quy hoạch… để lựa chọn phương án phù hợp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án NƠXH và nhà ở thương mại.

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: