TP.HCM: Nhiều rạp hát xuống cấp, chỉ 2/12 cơ sở đủ điều kiện hoạt động

(CLO) Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (Sở VH-TT) chỉ đạo các đơn vị phối hợp sắp xếp lại cơ sở vật chất để đảm bảo tổ chức các chương trình nghệ thuật, phục vụ chính trị và nhu cầu giải trí của người dân.

Theo Sở VH-TT TP.HCM, hiện trên địa bàn có 12 rạp hát được tiếp quản từ năm 1975, nhưng phần lớn cơ sở này đã xuống cấp và chỉ sử dụng tạm thời làm nơi làm việc, tập luyện hoặc kho lưu trữ.

tphcm nhieu rap hat xuong cap chi 2 12 co so du dieu kien hoat dong hinh 1

Nhà hát TP.HCM - 1 trong 2 nhà hát đủ điều kiện hoạt động biểu diễn phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Trong số đó, chỉ có hai rạp đủ điều kiện tổ chức biểu diễn là Nhà hát TP.HCM và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Một số công trình như Nhà hát Hòa Bình và Nhà hát Bến Thành hiện vẫn hoạt động, mang tính điểm nhấn cho thành phố.

Theo đánh giá, việc chỉ có 10/12 rạp hát còn lại không đủ điều kiện tổ chức biểu diễn, gây lãng phí cơ sở vật chất. Điển hình, rạp Công Nhân (30 Trần Hưng Đạo, Q.1), do Nhà hát Kịch TP.HCM quản lý, đang tạm ngưng sửa chữa sau sự cố cháy nổ.

Trong khi đó, địa chỉ 243 Lý Tự Trọng (Q.1) từng là trụ sở của Nhà hát Nghệ thuật hát bội, đã được bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất từ năm 2017.

Để khắc phục tình trạng này, Sở VH-TT TP.HCM đã đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2026-2030 cho dự án sửa chữa, cải tạo rạp Công Nhân giai đoạn 2. Đồng thời, Sở cũng kiến nghị áp dụng phương thức đầu tư đối tác công tư (PPP) để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ ngành văn hóa và thể thao.

Trên tinh thần phối hợp, các đơn vị trực thuộc Sở VH-TT TP.HCM đã được chỉ đạo sắp xếp, tận dụng cơ sở vật chất hiện có để đảm bảo địa điểm tổ chức nghệ thuật.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp cơ sở vật chất không chỉ góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu giải trí của người dân mà còn giải quyết các khó khăn tồn đọng trong ngành, hướng tới phát triển bền vững.

Động thái này cho thấy sự quyết tâm của TP.HCM trong việc khắc phục tình trạng xuống cấp của cơ sở văn hóa, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nghệ thuật phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả.

Nguyễn Hoàng

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: