Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Sàng lọc, phân luồng người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện

(CLO) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả mọi người khi đến bệnh viện.

Audio

Chiều ngày 1/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tiến hành họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID -19.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định: "Trong tình hình mới hiện nay ở TP.HCM, gọi là phức tạp cũng đúng mà không đến độ quá phức tạp. Nghĩa là có ca lây nhiễm cộng đồng nhưng xác định rõ nguồn lây, bên dự phòng đang triển khai những biện pháp truy vết, cách ly".

Có mặt tại buổi giao ban trực tuyến khẩn cấp của Sở Y tế, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM Phan Thanh Tâm cho hay: "Thông qua hai ca mắc COVID-19 vừa được phát hiện cho thấy, nguy cơ từ BN 1347 là cao vì người này di chuyển rất là nhiều nơi. Do đó trong thời gian tới, công tác phòng chống dịch phải cực kỳ cảnh giác".

Sau cuộc họp trực tuyến, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết luận, thống nhất trước tình hình xuất hiện một vài ca mắc trong cộng đồng (nhưng biết rõ nguồn lây nhiễm), Ngành Y tế thành phố quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong môi trường bệnh viện, Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quán triệt toàn đơn vị thực hiện nghiêm các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID -19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có kế hoạch củng cố, đầu tư các nguồn lực nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đơn vị, đặc biệt chú ý một số nội dung sau:

Duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả mọi người khi đến bệnh viện, bao gồm: người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên bệnh viện, nhân viên cung cấp dịch vụ thuê ngoài, khách đến liên hệ công tác, người lao động ….đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID -19 như: mang khẩu trang kiểm soát thân nhiệt, sát trùng tay, khai báo y tế.

Triển khai nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng người đến khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt người có yếu tố dịch tễ hoặc người có triệu chứng sốt, triệu chứng hô hấp, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tăng cường khám sàng lọc tại các khoa lâm sàng nội trú, đảm bảo mỗi khoa lâm sàng phải có một buồng cách ly tạm để cách ly người bệnh khi phát hiện có yếu tố dịch tể hoặc triệu chứng nghi ngờ COVID -19 hoặc các bệnh lây nhiễm khác...

Trinh Phúc