Điều chỉnh kích thước chữ

Trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản”- Cơ hội nhìn lại di sản văn hóa Huế

(CLO) “Mỹ thuật và Di sản” lần thứ nhất là chủ đề trại sáng tác mỹ thuật do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trường Đại học Nghệ thuật Huế (Đại học Huế) phối hợp tổ chức, khai mạc vào sáng 25/3.

Audio

Sự kiện: di sản

Trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” thu hút 35 họa sĩ là các giảng viên, cán bộ trường Đại học Nghệ thuật Huế cùng hơn 30 sinh viên từ các khoa của trường Đại học Nghệ thuật Huế. Các thành viên tham gia sẽ đi sáng tác thực tế theo hình thức trực họa tại khu di sản: Đại Nội, các lăng tẩm, danh thắng từ ngày 31/3 đến 20/4. Các tác phẩm tham gia trại sáng tác sẽ được triển lãm tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội vào ngày 29/4.

trai sang tac my thuat va di san co hoi nhin lai di san van hoa hue hinh 1

Các thành viên tham gia trại sáng tác sẽ sáng tác tác phẩm theo hình thức trực họa. Ảnh: internet

Theo ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, di sản văn hóa Huế là một phức hệ đa dạng, phong phú với nhiều loại hình, mà trong đó di sản văn hóa cung đình là hạt nhân có ý nghĩa nối kết để văn hóa Huế ngày một tỏa sáng. Quần thể di tích kiến trúc, Nhã nhạc, Thơ văn trên kiến trúc, Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn là 5 di sản tiêu biểu đã được UNESCO vinh danh.

Các di sản không chỉ mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật mà luôn tạo được nguồn hứng khởi sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật. Hình ảnh, âm sắc, đường nét của di sản đã đi vào mỹ thuật Huế, mỹ thuật Việt Nam từ bao đời, tạo nên một dòng chảy liên tục, tiếp nối không ngưng nghỉ. Dòng chảy đó hôm nay lại được tiếp tục nhấn mạnh qua sự kiện khai mạc Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản".

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết thêm, trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản" là một hoạt động mở có tính tương tác, diễn ra gần một tháng để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm. Kết thúc trại sáng tác sẽ là lễ bế mạc bằng hình thức giới thiệu tác phẩm qua triển lãm "Mỹ thuật và Di sản" sẽ được tổ chức tại vườn Thiệu Phương, Hoàng Thành Huế.

Tháng 6 năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1982-2022). Do đó, Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản" lần này được chúng tôi xem là một hoạt động chào mừng đầu tiên đối với sự kiện đặc biệt này"- ông Trung nhấn mạnh.

Trước đó, sáng kiến tổ chức trại sáng tác mỹ thuật tại khu di sản văn hóa Huế đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trường Đại học Nghệ thuật Huế bàn thảo khởi động từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, vì dịch COVID-19 phức tạp, kéo dài nên chưa được tiến hành.

trai sang tac my thuat va di san co hoi nhin lai di san van hoa hue hinh 2

Biểu diễn tại Lễ khai mạc trại sáng tác mỹ thuật "Mỹ thuật và Di sản". Ảnh: internet

Được biết, sau lễ khai mạc, từ ngày 31/3 đến 20/4/2022 các họa sĩ sẽ đi sáng tác thực tế theo hình thức trực họa tại Khu di sản Cố đô Huế (Hoàng Thành và các lăng tẩm, các danh thắng). Sự kiện bế mạc, triển lãm sẽ được tổ chức vào ngày 29/4/2022 tại vườn Thiệu Phương, Hoàng Thành Huế.

L.T.Đ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phương Trang của doanh nhân Nguyễn Hữu Luận vẫn đạt thương hiệu số 1 Việt Nam dù kinh doanh thua lỗ, nợ như...chúa chổm

(CLO) Đạt giải thưởng Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022, nhưng tình hình tài chính của Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines hay các doanh nghiệp trong hệ sinh thái trong Futa Group của doanh nhân Nguyễn Hữu Luận lại cho thấy tình trạng báo động khi liên tục thua lỗ, nợ phải trả cao tới mức báo động.

Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng trăm ô tô ngang nhiên “bức tử” lòng đường gây bức xúc dư luận

(CLO) Đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn tiếp giáp đầu phố Nguyễn Xiển, phường Đại Kim quận Hoàng Mai, Hà Nội lúc 8h tối. Mặc dù mật độ phương tiện tham gia giao thông vẫn còn rất cao. Thế nhưng, có hàng trăm chiếc xe ô tô vô tư ngang nhiên đậu, đỗ dàn hàng 3. Thậm chí, hàng 4 trong suốt thời gian qua.

Một số smartphone giá dưới 4 triệu

(CLO) Hiện tại, smartphone ở phân khúc giá dưới 4 triệu vẫn được nhiều người dùng quan tâm. Chúng mang tới cấu hình vừa đủ cho các tác vụ cơ bản, giá hợp lý, lại có nhiều lựa chọn đa dạng giữa các nhà sản xuất.

Xử lý ngay phương tiện sai phạm trong nạo vét, khai thác cát, sỏi trên sông

(CLO) Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam, tổ chức kiểm tra hoạt động của các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi đã được cấp đăng kiểm.

Lộ thiết kế siêu thú vị của Galaxy Xcover 6 Pro

(CLO) Theo kế hoạch, Samsung sẽ tổ chức sự kiện ra mắt điện thoại siêu bền Galaxy Xcover 6 Pro và Galaxy vào ngày 13/7. Nhưng giờ đây, nhiều chi tiết khác của máy đã xuất hiện trực tuyến.

Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2

(CLO) Gần 200 tiết mục ở đầy đủ thể loại: Hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, cải lương, ca kịch, chèo, tuồng tham gia Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2.

Triển khai giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức vận hành thị trường, nhà đầu tư và các tổ chức khác để thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên mới nổi.

Amber Heard bị điều tra khẩn

(CLO) Amber Heard có khả năng bị phạt khi giới chức Australia quyết định khởi động lại vụ điều tra cáo buộc khai man của nữ diễn viên.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes

(CLO) Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) vừa tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes.