Triển lãm 'Theo dấu chân Đại tướng' tại Quảng Ninh

(CLO) Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" giới thiệu đến công chúng 110 bài thơ của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, bài thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngày 31/8, tại Bảo tàng Quảng Ninh (TP Hạ Long), Liên Chi hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức Triển lãm thơ diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử mang tên "Theo dấu chân Đại tướng".

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 110 bài thơ của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, bài thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt hơn 20 năm qua.

trien lam theo dau chan dai tuong tai quang ninh hinh 1

Nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung (thứ hai, bên trái) giới thiệu về các tác phẩm của mình tại triển lãm. Ảnh: ND

trien lam theo dau chan dai tuong tai quang ninh hinh 2

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung giới thiệu cuốn sách in 110 bài thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: ND

trien lam theo dau chan dai tuong tai quang ninh hinh 3

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”. Ảnh: ND

Xuyên suốt triển lãm là 3 chủ đề: "Làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ", "Vị tướng trong lòng dân" và "Sáng mãi ngàn năm".

Theo đó, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khắc họa qua 110 bài thơ được trình bày quy mô trên 92 tấm panô in lụa và khung tre ngà, với hình ảnh minh họa do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm như một món quà ý nghĩa và lời tri ân sâu sắc, tưởng nhớ đến vị tướng tài ba, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của dân tộc Việt Nam và thế giới qua mọi thời đại.

Triển lãm cũng góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hôm nay bước tiếp hành trình của cha ông, sống và hành động với tinh thần "Dĩ công vi thượng" như Đại tướng đã thực hiện suốt cuộc đời sự nghiệp cách mạng của mình. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng anh hùng cho thế hệ trẻ.

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” mở cửa cho công chúng tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh từ ngày 31/8/2022.

T.Toàn

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: