Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên chỉ trích chính quyền Biden ngoại giao giả tạo, cảnh báo hậu quả

(CLO) Triều Tiên đã chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong các vấn đề song phương, nói rằng Washington sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục đưa ra các chính sách "thù địch" đối với Bình Nhưỡng, theo các phương tiện truyền thông trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên.

Audio
Tổng thống Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Tổng thống Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên đề cập đến việc xem xét chính sách của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên, trong đó chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính của họ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Washington nói rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và họ sẽ làm việc với các đồng minh để giải quyết vấn đề này với "sự răn đe nghiêm khắc".

Hôm thứ Sáu (30/4), Mỹ nói rằng họ sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán cùng Triều Tiên, với mục đích phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và sẽ không tìm kiếm một "cuộc mặc cả".

"Giờ đây, bài phát biểu quan trọng của chính sách CHDCND Triều Tiên mới của Mỹ đã trở nên rõ ràng, chúng tôi sẽ buộc phải thúc đẩy các biện pháp tương ứng và theo thời gian, Mỹ sẽ thấy mình trong tình thế rất nghiêm trọng", tuyên bố cho biết.

Đầu tháng này, các báo cáo từ cộng đồng tình báo Mỹ chỉ ra rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm công nghệ hạt nhân và tên lửa trong một nỗ lực nhằm định hình lại môi trường an ninh của khu vực.

Hồi cuối tháng 3, Triều Tiên xác nhận đã thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật mới, coi đây là hành động thực hiện quyền tự vệ của quốc gia có chủ quyền.

Một loại đạn dẫn đường chiến thuật mới được phát triển, KCNA đưa tin là được phóng vào ngày 25/3/2021.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, cũng như đối thoại liên Triều, đã bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội. Khi ngày càng mất kiên nhẫn trước những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt cứng rắn mang lại, vào cuối năm 2019, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại chương trình vũ khí hạt nhân và cố gắng gây thêm áp lực lên Washington.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 21/5 lần đầu tiên kể từ khi ông Biden đắc cử để thảo luận thêm về Triều Tiên. Đối thoại liên Triều cũng đang ở mức thấp sau quyết định cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Seoul vào tháng 6 năm ngoái.