Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên sau hai tháng

(CLO) Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) vào Biển Nhật Bản vào trưa 6/1, đánh dấu vụ thử đầu tiên kể từ tháng 11/2024.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng xảy ra vào lúc 12 giờ trưa theo giờ địa phương, với tên lửa bay được 1.100 km và đạt độ cao tối đa 100 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Nhật Bản cũng xác nhận dữ liệu này, đồng thời cho biết tên lửa đã bay trong khoảng 11 phút.

trieu tien thu ten lua dan dao tam trung dau tien sau hai thang hinh 1

Một tên lửa đạn đạo tầm trung siêu thanh đang được phóng ở Triều Tiên. Ảnh: KCNA

JCS xác định đây là một IRBM, khả năng cao là loại tên lửa nhiên liệu rắn mới được trang bị phương tiện lướt siêu thanh (HGV) hoặc đầu đạn tái nhập cơ động (MaRV). Loại vũ khí này mang lại khả năng cơ động cao, tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa, dễ dàng triển khai hơn so với các tên lửa nhiên liệu lỏng truyền thống.

Vụ thử tên lửa đánh dấu sự trở lại của các hoạt động quân sự công khai từ Triều Tiên sau gần hai tháng im lặng. Theo các nhà phân tích, động thái này có thể liên quan đến các quyết định chiến lược tại hội nghị toàn thể đảng vào cuối năm 2024, nơi nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Năm 2025 là năm cuối trong kế hoạch phát triển quân sự 5 năm của Triều Tiên. Việc tập trung triển khai các tên lửa nhiên liệu rắn, công nghệ đầu đạn đa năng và tàu ngầm hạt nhân là những ưu tiên hàng đầu. Cuộc thử nghiệm hôm 6/1 có thể là bước đệm để Bình Nhưỡng hoàn thiện các hệ thống vũ khí chiến lược này.

Động thái này diễn ra trùng thời điểm với chuyến thăm Seoul của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul, Ngoại trưởng Blinken cho biết vụ thử tên lửa nhấn mạnh về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa Mỹ, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Ông đề xuất mở rộng chia sẻ dữ liệu tên lửa theo thời gian thực và tổ chức thêm các cuộc tập trận quân sự ba bên.

Ngọc Ánh (theo NK News, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: