Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên tổ chức đại hội đảng vào khoảng thời gian ông Joe Biden nhậm chức

(CLO) Triều Tiên sẽ triệu tập đại hội đảng đầu tiên trong gần 5 năm vào đầu tháng 1/2021, nơi nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể thể hiện lập trường của mình đối với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA / Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA / Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, trong cuộc họp hôm thứ Ba (29/12) có sự tham dự của ông Kim ở Bình Nhưỡng, nước này dự kiến sẽ tổ chức Đại hội Đảng vào tháng 1 nhưng chưa đưa ra ngày cụ thể.

Cuộc họp này sẽ được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm để nắm được cách tiếp cận của Triều Tiên với Joe Biden, người kế nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ hiện tại Donald Trump vào ngày 20 tháng 1.

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân tại đại hội đảng diễn ra vào tháng 5 năm 2016. Sau đó, ông đã đẩy nhanh quá trình phát triển hạt nhân và tên lửa ở nước này, công bố tên lửa đạn đạo được cho là có thể đưa Mỹ vào tầm bắn. Bất chấp việc ông Trump có hành động ngoại giao lịch sử, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington đã bị đình trệ.

Đại hội được coi là 'cơ quan tối cao' của Đảng Công nhân, có nhiệm vụ thông qua các chiến lược quốc gia dài hạn. Ông Kim dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch 5 năm mới về phát triển kinh tế tại cuộc họp sắp tới.

Triều Tiên được cho là đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn cung và các khó khăn kinh tế khác sau khi gần như đóng cửa biên giới với Trung Quốc để đối phó với đại dịch. Kim có thể sử dụng đại hội để tuyên bố thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.