Điều chỉnh kích thước chữ

Trộm cướp, bạo lực, hôi của tràn lan khắp nước Mỹ

(CLO) Các cuộc biểu tình tại Mỹ đang lan rộng và điều đáng lo ngại là tính chất của nó đang biến tướng thành những vụ đốt phá và trộm cướp diễn ra công khai.

Audio
Trộm cắp diễn ra tràn lan trên khắp nước Mỹ sau khi các cuộc biểu tình biến tướng - Ảnh: Reuters

Trộm cắp diễn ra tràn lan trên khắp nước Mỹ sau khi các cuộc biểu tình biến tướng - Ảnh: Reuters

Tại St.Louis, cuộc bình tình bắt đầu một cách hòa bình đã trở nên dữ dội sau một đêm, khi những người biểu tình đập phá văn phòng, trộm cắp đồ đạc từ các doanh nghiệp và đốt lửa ở khu vực trung tâm thành phố.

Bốn cảnh sát đã vì trúng đạn, nhưng vết thương không quá nặng và được cấp cứu tại bệnh viện.

Chiều thứ Hai, hàng trăm người tập trung bên ngoài Sở tư pháp thành phố St. Louis. Sau đó, đoàn người biểu tình tuần hành đến Công viên quốc gia Gateway Arch và đến Xa lộ Liên tiểu bang 64.

Biểu tình kéo dài đến sáng ngày thứ Ba và những người biểu tình tập trung trước trụ sở cảnh sát. Một số người đã đập cửa một số cửa hàng ở trung tâm thành phố, lấy trộm đồ trước khi tòa nhà bốc cháy.

New York cũng ghi nhận tình trạng gần như tương tự khi các cuộc biểu tình đã biến tướng thành những vụ đốt phát và đặc biệt là tình trạng trộm cướp diễn biến công khai.

Trên các mạng xã hội rất nhiều clip đăng công khai cảnh người dân vào lấy đồ từ những cửa hàng bị đập phá mà không có sự can thiệp nào từ lực lượng cảnh sát.

New York đã ban bố lệnh giới nghiêm và cảnh sát cơ động được tăng cường để đảm bảo trật tự, nhưng tình hình bạo lực vẫn diễn ra khắp nơi và nguy hiểm.

Các cửa hàng của Nike, AT & T, Macy tại Manhattan, Brooklyn, Trung tâm Rockefeller… lần lượt bị đập phá và đột nhập.

Nhiều cửa hàng tại các bang ở Mỹ bị người biểu tình đập phá, trộm cắp và hôi của - Ảnh: Reuters

Nhiều cửa hàng tại các bang ở Mỹ bị người biểu tình đập phá, trộm cắp và hôi của - Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã báo cáo bắt giữ một số nghi phạm, trong khi một số người dân đã lên tiếng về hành động vô pháp của những kẻ quá khích.

Tại bang Illinois, cảnh sát cũng đã rất vất vả để ngăn dòng người đột nhập vào một cửa hàng rượu và các doanh nghiệp khác để lấy đồ.

Theo báo cáo từ AP, ít nhất 5.600 người đã bị bắt trên khắp các bang kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd bắt đầu.

Tại Minneapolis, nơi Floyd chết, khoảng 155 vụ bắt giữ đã diễn ra. Một số thành phố lớn nhất ở Hoa Kỳ đã thực hiện một số vụ bắt giữ đáng kể, bao gồm gần 800 vụ ở Thành phố New York và hơn 900 vụ ở Los Angeles.

Trước tình hình bạo lực đang diễn ra rất phức tạp, rất nhiều bang đã gia hạn lệnh giới nghiệm và tăng cường lực lượng cảnh sát, vệ binh quốc gia.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố sẽ gửi quân đội tới những bang không thể đảm bảo trật tự và ông khuyến khích các thị trưởng và thống đốc bang mạnh tay với người biểu tình.