Điều chỉnh kích thước chữ

Trong 4 tháng đầu năm, TP. HCM thu ngân sách hơn 168 ngàn tỷ đồng

(CLO) Tính chung 4 tháng đầu năm, các lĩnh vực kinh tế của TP. HCM có mức tăng trưởng khá, cụ thể: Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 168.177,017 tỷ đồng, đạt 43,51% dự toán, tăng 13,87% so với cùng kỳ.

Audio

Chiều 26/4, UBND TP. HCM đã tổ chức phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 4, và triển khai nhiệm vụ tháng 5 năm 2022.

trong 4 thang dau nam tp hcm thu ngan sach hon 168 ngan ty dong hinh 1

Tổng thu NSNN trong 4 tháng đạt đạt 43,51% dự toán

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội trong 4/2022, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, nhìn chung kinh tế thành phố tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, trong tháng 4, một số lĩnh vực kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc, tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ so với những tháng trước và so với cùng kỳ, cụ thể như: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 năm 2022 ước tính tăng 2,0% so với tháng 3 năm 2022 và tăng 9,7% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 năm 2022 tăng 3,2% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp theo sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; Trong đó, lãi suất huy động tiền gởi dưới 6 tháng không quá 4%/năm và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với một số ngành áp dụng tối đa 4,5%/năm.

Tính chung 4 tháng đầu năm, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá, cụ thể như: Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 168.177,017 tỷ đồng, đạt 43,51% dự toán, tăng 13,87% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Thành phố ước đạt 13,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 6% so với cùng kỳ.

trong 4 thang dau nam tp hcm thu ngan sach hon 168 ngan ty dong hinh 2

TP. HCM kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh được thành phố tiếp tục kiểm soát tốt; đồng thời từng bước kiểm soát hoạt động y tế cơ sở. Thành phố đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn hiệu quả, an toàn.

Các hoạt động văn hóa – xã hội được triển khai theo kế hoạch, đặc biệt là tổ chức chu đáo các chương trình chào mừng các ngày lễ lớn, trọng đại. Ngày hội “Non sông thống nhất” kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước dự kiến tổ chức 4 điểm bắn pháo hoa với 02 điểm bắn pháo hoa tầm cao và với 02 điểm bắn pháo hoa tầm thấp.

Tình hình an ninh trật tự được duy trì tốt, các sự kiện chính trị, lễ hội được bảo vệ án toàn, phục vụ tốt cho quá trình thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế.

Hoạt động của người dân dần trở lại bình thường, ý thức phòng chống dịch được nâng cao và ngày càng thích nghi tốt với dịch bệnh. Hoạt động lưu trú và ăn uống đã bắt đầu nhộn nhịp và sôi động, người dân không còn lo lắng và e ngại dịch như trước đây, bên cạnh nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao trong dịp nghỉ lễ.

Chuẩn bị tổ chức những ngày lễ lớn 

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2022, Chủ tịch Phan Văn Mãi đặt ra 8 vấn đề quan trọng cần phải thực hiện. 

Trong đó, có việc triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn nữa Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; các công điện của Thủ tướng Chính phủ; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP. HCM giai đoạn 2022-2025; triển khai các kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế...

Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý và khai thác nguồn thu, tăng cường kiểm soát chi, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách.

Tập trung tham mưu triển khai công tác tổ chức, tham gia các sự kiện, hoạt động du lịch gắn kết với văn hóa với điểm nhấn là tổ chức có hiệu quả Ngày hội Du lịch TP. HCM lần thứ 18 năm 2022.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục dự án xây dựng đường Vành đai 3.

trong 4 thang dau nam tp hcm thu ngan sach hon 168 ngan ty dong hinh 3

TP. HCM chuẩn bị tổ chức những ngày lễ lớn.

Chuẩn bị chu đáo khâu tổ chức để thực hiện chương trình Ngày hội “Non sông thống nhất” chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2022); các hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; giám sát, xử lý các điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng; giám sát phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Ngoài ra Chủ tịch TP. HCM cũng quán triệt việc triển khai phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để xảy ra tình huống phức tạp về an ninh trật tự. Tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát hỗn hợp đảm bảo trật tự an toàn xã hội và mở cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố.

Chi đầu tư công quá thấp 

Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TP. HCM cho biết một số khoản thu đạt trên 40% dự toán gồm thu từ khu vực kinh tế, nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kho bãi. Đặc biệt thu từ dầu thô đã đạt 86,5% dự toán, khí thiên nhiên hơn 56%... do tác động của giá xăng dầu thế giới và nhu cầu nội địa gia tăng. Thuế thu nhập cá nhân cũng đạt hơn 56% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ; tiền sử dụng đất tăng 127% so với cùng kỳ…

Dù tổng thu ngân sách có nhiều điểm sáng liên tục 3 tháng qua nhưng tình hình giải ngân vốn của thành phố khá thấp. Ước tổng chi ngân sách địa phương 4 tháng đầu năm ước đạt 16.252 tỉ đồng, đạt 16,31% dự toán, giảm 15% so với cùng kỳ.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
U23 Việt Nam vào chung kết: Người hâm mộ ‘cháy’ hết mình trong chiến thắng

(CLO) Trước khoảnh khắc cánh cửa chung kết SEA Games 31 mở ra với đội tuyển U23 Việt Nam, hàng nghìn người hâm mộ "vỡ òa", ăn mừng chiến thắng.

Dự báo thời tiết ngày 20/5: Hà Nội mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết Hà Nội đêm 19/5 và ngày 20/5 trời nhiều mây, có mưa dông vài nơi, chiều tối mai mưa rào và rải rác có dông.

Sẽ sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản

(CLO) Ngày 19/5, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản, thông tin trên mạng.

5 sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển bị thu hồi

(CLO) Ngày 19/5, Cục An toàn thực phẩm quyết định thu hồi 5 sản phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ thận, tráng dương không đảm bảo an toàn được sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Phần Lan và Thụy Điển tham gia nhập NATO?

(CLO) Một nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn các thành viên NATO bắt đầu đàm phán việc tham gia liên minh của Phần Lan và Thụy Điển.

Nguyễn Huy Hoàng giành HCV nội dung 200 m bơi Bướm nam

(CLO) Trong một ngày thi đấu tuyệt vời, ‘Kình ngư’ Nguyễn Huy Hoàng lại đem về cho đội tuyển bơi Việt Nam tấm HCV thứ 2 trong chiều (19/5) ở nội dung 200 m bơi Bướm nam SEA Games 31 diễn ra tại Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình, Hà Nội.

Tổ chức trưng bày về nhiều thế hệ nhà báo quả cảm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò

(CLO) Trưng bày "Đứng lên và cất tiếng" về các thế hệ báo chí cách mạng do Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa khai mạc vào dịp kỷ niệm 132 năm sinh nhật Bác Hồ.

Các đại dương trên thế giới ở mức axit cao nhất trong 26.000 năm

(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết các đại dương trên thế giới có nhiệt độ ấm kỷ lục và có tính axit cao nhất vào năm ngoái.

TP. HCM sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1,2 triệu lao động

(CLO) Chiều 19/5, TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM.