Trong đầu tư công Hà Nội nên đẩy mạnh theo cơ chế đặt hàng

(CLO) Với Hà Nội, trong đầu tư công nên đẩy mạnh theo cơ chế đặt hàng, đây sẽ là bước ngoặt trong phương thức thực hiện đầu tư công.

Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, vào ngày 22/10/2022, thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, các đại biểu thống nhất cao với báo cáo kinh tế-xã hội do Chính phủ trình, đồng thời cũng nhận định những khó khăn trong phát triển và đưa ra giải pháp thiết thực.

trong dau tu cong ha noi nen day manh theo co che dat hang hinh 1

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thảo luận tại tổ - Ảnh: VGP

Kiểm soát lạm phát tốt, kiểm soát được giá cả

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, các biện pháp trong phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế, hầu hết nền kinh tế vừa qua rơi vào lạm phát cao đều là những nước thực hiện hỗ trợ bằng biện pháp “bơm tiền”, nhưng Việt Nam hỗ trợ bằng tài khoá như hỗ trợ giãn, hoãn thuế,… từ đó sẽ hụt giảm thu ngân sách nhưng chấp nhận để không gây ra hậu quả lạm phát, qua đó, đã kiểm soát lạm phát tốt, kiểm soát được giá cả, đây là thành công lớn trong điều hành của Chính phủ, cần triển khai tiếp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Với Hà Nội, trong đầu tư công nên đẩy mạnh theo cơ chế đặt hàng, đây sẽ là bước ngoặt trong phương thức thực hiện đầu tư công. Chẳng hạn trong đầu tư đường sắt đô thị, nếu đặt hàng của Tập đoàn lớn thì không bị lệ thuộc vào nhà thầu nước ngoài, qua đó giải quyết được vấn đề vừa đẩy nhanh đầu tư công, vừa tạo ra nền kinh tế độc lập, tự chủ theo chủ trương Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, vừa tạo ra chỗ đứng cho các ngành công nghiệp lớn trong nước. 

trong dau tu cong ha noi nen day manh theo co che dat hang hinh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm khó khăn trong ngành y tế

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, trong phát triển kinh tế-xã hội còn những khó khăn nhất định, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, cán bộ y tế bỏ nghề nhiều, thiếu thuốc men, sinh phẩm, máy móc thiết bị thiếu hoặc có nhưng không sử dụng được do thiếu vật tư; vướng mắc về bảo hiểm y tế, tự chủ, đấu thầu mua sắm, cấp chứng chỉ…

Mặc dù Chính phủ đã có rất nhiều biện pháp, từ công tác tổ chức cán bộ, ban hành một loạt quy định để giải toả khó khăn, chính sách động viên cán bộ y tế,… nhưng khó khăn vẫn còn rất nhiều.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí mong muốn Đảng và Nhà nước tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm khó khăn trong ngành y tế.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng có khá nhiều cán bộ, công chức vi phạm quy định bị xử lý kỷ luật, mặc dù được đào tạo cơ bản, bồi dưỡng qua nhiều lớp nâng cao nhận thức, củng cố lập trường,… nhưng vẫn bị kỷ luật, vì vậy, đề nghị phải có biện pháp đồng bộ hơn, từ đào tạo bồi dưỡng, rèn luyện, tu dưỡng, đảm bảo thật tốt điều kiện để cán bộ hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, cần chú trọng đến lương và thu nhập; vận dụng sáng tạo trong điều động, bổ nhiệm, luân chuyển để ngăn chặn từ sớm việc sai phạm.

Đồng thời, nhân dân cùng tham gia vào phòng chống tham nhũng, phát hiện sai phạm của cán bộ một cách thực chất hơn nữa. 

trong dau tu cong ha noi nen day manh theo co che dat hang hinh 3

Tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm khó khăn trong ngành y tế. Ảnh: IT

Nhận định mục tiêu tăng trưởng đặt ra 6,5% trong năm 2023 là phù hợp nhưng cần đẩy mạnh các giải pháp, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh cũng nêu một số thách thức trong tăng trưởng kinh tế. 

Theo đại biểu, trong tăng trưởng kinh tế, nếu xét về góc độ tiêu dùng có 3 yếu tố chính là tiêu dùng, đầu tư và tiết kiệm và xuất khẩu ròng. Phân tích những vấn đề ảnh hưởng đến các yếu tố này, đại biểu cho rằng, thời gian tới, sẽ đặt ra các thách thức trong tăng trưởng kinh tế và cần phải được phân tích và có giải pháp để khắc phục.

“Chúng tôi cho rằng với mục tiêu đặt ra cho năm 2023 là 6,5% cũng phù hợp nhưng cũng cần phải tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng”, đại biểu nói. 

Cũng theo đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh, Báo cáo của Chính phủ cho biết, trong 9 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,73%, tuy nhiên, trong rổ hàng hóa thì giá tiêu dùng lại tăng cao hơn ở các nhóm hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu.

 Liên quan đến xăng dầu còn thiếu nguồn cung, dẫn đến việc nhiều cửa hàng đóng cửa, người dân phải xếp hàng mua... đây là những hàng hóa thiết yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, người có thu nhập thấp vì tỷ trọng chi tiêu cho hàng hóa thiết yếu của người thu nhập thấp và người lao đổng rất lớn. Đây là vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới.

Theo đại biểu, Chính phủ cũng đã dự báo chỉ số giá tiêu dùng sang năm 2023 sẽ tăng (mục tiêu là 4,5%). Việc này gắn với các yếu tố như tăng lương cơ sở có thể là tác động tâm lý gây tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Theo đại biểu Lê Quân, hầu hết các chỉ số đều đạt và ngoài mong đợi của chúng ta sau thời kỳ Covid-19, các dự án hạ tầng được xây dựng, nhiều chính sách liên quan đến khu vực phi nông nghiệp, an sinh… là những điểm sáng.

Phân tích các thách thức toàn cầu, đại biểu cho rằng cần lưu ý các thách thức nội tại của nền kinh tế trong nước như dòng tiền cho tiêu dùng có thể gián đoạn; vấn đề du lịch, dịch vụ thời hậu Covid-19; vấn đề nợ xấu, đặc biệt là dư nợ cho vay bất động sản...

Rất cần một cuộc đổi mới trong lĩnh vực văn hoá

Đánh giá cao báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội, đặc biệt là nội dung về văn hoá, tuy nhiên, đại biểu Bùi Hoài Sơn cũng cho rằng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần cải thiện, trong đó cần đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn về phát triển văn hoá.

“Chúng ta đã có thành công nhờ đổi mới, giờ đây là lúc chúng ta thực sự rất cần một cuộc đổi mới trong lĩnh vực văn hoá. Ở đó, văn hoá là sức mạnh nội sinh của dân tộc, là hệ điều tiết cho sự phát triển đất nước”, đại biểu Bùi Hoài Sơn nói.

Xem thêm

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Cỡ chữ bài viết: