Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tuyên bố Trung Quốc có thể hoặc không giao dịch thương mại với Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ cho biết tương lai của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung là không chắc chắn, giữa những câu hỏi liệu Bắc Kinh có thực hiện đúng lời hứa trong thỏa thuận tháng 1 và nói thêm rằng các dữ liệu liên quan sẽ được báo cáo trong vài tuần tới.

Audio
Tổng thống Trump đe dọa cắt giao dịch thương mại với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đe dọa cắt giao dịch thương mại với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ phải xem những gì sẽ xảy ra bởi vì những gì đã xảy ra", Trump nói.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc hứa rằng họ sẽ "mua sản phẩm của chúng tôi trị giá 250 tỷ USD. Hai trăm năm mươi tỷ. Họ không mua hai xu. Nếu họ không mua, chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận. Rất đơn giản".

Tổng thống Trump trước đây đã đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu không có sự tuân thủ cam kết Giai đoạn 1, sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất trong hai năm tới, bao gồm 40 tỷ đô la hàng hóa nông nghiệp.

Trong phát biểu ngày hôm qua, ông Trump đã tránh nói về việc liệu ông có xem xét áp dụng lại thuế quan thương mại đối với Trung Quốc hay không, nếu nó bị phát hiện vi phạm thỏa thuận.

Tạp chí Phố Wall hôm thứ Hai đưa tin rằng, các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ đã phản đối ý tưởng trừng phạt thuế đối với Trung Quốc liên quan tới Covid-19 nếu Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận.

Trong khi đó, thời gian qua Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin về virus Corona, cũng như quản lý dịch bệnh, khiến nó lan sang Mỹ và toàn cầu.

“Nước Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt”, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matthew Pottinger nói hôm thứ Hai, tại một hội nghị chuyên đề do Trung tâm Miller của Đại học Virginia tổ chức.

“Tôi có mọi lý do để mong đợi rằng họ tôn trọng thỏa thuận này", Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steve Mnuchin nói với Fox Business Network hôm thứ Hai, và nói thêm rằng việc không tôn trọng thỏa thuận sẽ dẫn đến hậu quả rất “nghiêm trọng trong mối quan hệ và trong nền kinh tế toàn cầu. Vì mọi người sẽ hợp tác kinh doanh với họ như thế nào".

Reuters trích dẫn một quan chức thương mại cấp cao của Mỹ, rằng Trung Quốc vẫn "rất, rất cam kết" duy trì thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

“Chúng tôi sẽ liên tục đánh giá việc thực hiện thỏa thuận Giai đoạn 1”, một tuyên bố chính thức cho biết. “Chúng tôi đã có sự hợp tác rất tốt với Trung Quốc và họ đang tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình”.