Trưng bày hơn 200 hiện vật tư liệu về Côn Sơn - Kiếp Bạc
Đại Vũ
(CLO) Bảo tàng Hải Phòng tổ chức trưng bày Chuyên đề “Côn Sơn, Kiếp Bạc – Hành trình Di sản thế giới” tại Khu di tích Kiếp Bạc từ ngày 4/10.
Khách tham quan trưng bày chuyên đề “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025.
Không gian trưng bày giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu, tái hiện một cách sinh động hệ thống các di tích cốt lõi như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, chùa Thanh Mai, động Kính Chủ và chùa Nhẫm Dương.
Đặc biệt, trưng bày nhấn mạnh vai trò và giá trị gắn liền của các di tích này với sự nghiệp và tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Thiền phái Trúc Lâm cùng các danh nhân lịch sử khác. Các tư liệu được chọn lọc đã minh chứng rõ ràng những giá trị nổi bật toàn cầu của hệ thống di tích này trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Trưng bày đồng thời phản ánh tính khoa học, quy mô của Hồ sơ đề cử UNESCO ghi danh quần thể Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới. Với hơn 2.139 trang tư liệu, hàng trăm bản vẽ khảo cổ, kiến trúc và hơn 1.100 hình ảnh, bộ hồ sơ này được đánh giá là một trong những công trình khoa học đầy đủ nhất của Việt Nam.
Hồ sơ là thành quả của nỗ lực hợp tác bền bỉ suốt 13 năm giữa các tỉnh thành liên quan (Quảng Ninh, Bắc Giang - nay là Bắc Ninh , Hải Dương – nay là Hải Phòng) cùng các cơ quan trung ương, chuyên gia trong và ngoài nước.
Thông qua việc giới thiệu chuyên đề “Côn Sơn, Kiếp Bạc – Hành trình di sản thế giới”, công tác bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa của Hải Phòng nói riêng, Việt Nam nói chung được thúc đẩy. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của người dân và du khách về tầm vóc của di sản, từ đó củng cố trách nhiệm gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống cho các thế hệ mai sau.
(CLO) Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.
(CLO) Ngày 3/5, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương sẽ đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ 6 năm 2026, quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh, thành.
(CLO) Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Tràng An - Mạch nguồn linh khí” đã chính thức được khai mạc.
(CLO) Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền An Lạc sẽ được tỉnh Thanh Hóa đầu tư gần 2,9 tỷ đồng tu bổ, bảo tồn tối đa các yếu tố gốc của nhà Tiền đường.
(CLO) Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sẽ trở về Việt Nam để thực hiện chương trình độc tấu đặc biệt mang tên “Thanh âm vượt tầng”, diễn ra lúc 20h ngày 8/5 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
(CLO) Sự trỗi dậy của dòng phim kinh dị Việt gần đây là minh chứng cho sức mạnh của chất liệu bản địa khi được khai thác dưới lăng kính điện ảnh hiện đại.
(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
(CLO) Trong không gian se lạnh đặc trưng của vùng đất Măng Đen đại ngàn, hàng nghìn người dân và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn đậm sắc màu văn hóa bản địa.
(CLO) Trong hai ngày 1-2/5, tại Khu du lịch Tam Cốc -Bích Động, phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra sự kiện văn hóa du lịch “Đông A Khải Hoàn 2026”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, trải nghiệm.
(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.