Điều chỉnh kích thước chữ

Trứng gia cầm tăng mạnh mùa dịch: Vì sao?

(CLO) Ghi nhận từ thị trường tiêu dùng cho thấy, giá trứng gia cầm đang neo ở mức rất cao, có nơi tăng gấp đôi so với đầu tháng 7/2021.

Audio

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, tính tới ngày 21/7, giá trứng gia cầm tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam vẫn ở mức rất cao, tăng từ 20% - 80%, so với thời điểm đầu tháng 7/2021.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, mặt hàng trứng vịt tại một số địa phương không đủ cung ứng cho người tiêu dùng, do địa phương chờ nguồn cung ứng ngoài tỉnh trên địa bàn tỉnh. 

Ghi nhận từ thị trường tiêu dùng cho thấy, giá trứng gia cầm đang neo ở mức rất cao, có nơi tăng gấp đôi so với đầu tháng 7/2021.

Ghi nhận từ thị trường tiêu dùng cho thấy, giá trứng gia cầm đang neo ở mức rất cao, có nơi tăng gấp đôi so với đầu tháng 7/2021.

Trong khi đó, theo khảo sát của PV Báo Nhà báo và Công luận, tại các chợ dân sinh tại Hà Nội, giá trứng gia cầm hiện đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 7/2021.

Đơn cử, giá trứng gà dao động ở ngưỡng 40.000 - 45.000 đồng/chục, trứng vịt dao động từ 42.000 - 47.000 đồng/chục. 

Lý giải nguyên nhân giá trứng gia cầm tăng mạnh trong thời qua, một số doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm lấy trứng cho biết: Từ quý II/2021, các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi đã liên tục điều chỉnh giá thức ăn chăn cho gia cầm, tăng 20% - 30% so với quý I/2021. 

Đồng thời, giá xăng dầu, chi phí vận chuyển bị độn thêm cũng kéo theo đà tăng của trứng. Ngoài ra, trong mùa dịch, các địa phương đang thắt chặt việc lưu thông qua các tỉnh, hạn chế đi lại, nên việc vận chuyển trứng từ vùng nguyên liệu, tới các địa phương cũng bị ảnh hưởng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Trung Kiên, đại diện một doanh nghiệp sản xuất trứng gà sạch tại Hà Nội cho biết: Ngoài các yếu tố chi phí đầu vào tăng, thời tiết nắng nóng, một số bệnh dịch của gia cầm cũng ảnh hưởng tới sản lượng cung cấp trứng cho nhiều thành phố, từ đó đẩy giá trứng gia cầm lên cao.

Dù vậy, ông Kiên cho rằng: Giá trứng chỉ biến động mạnh ở các chợ dân sinh là chủ yếu. Trong khi đó, tại các hệ thống siêu thị, giá trứng gia cầm vẫn ổn định, nếu tăng chỉ tăng nhẹ, không đáng kể.

“Không ngoại trừ khả năng, trong mùa dịch, người dân có xu hướng mua nhiều trứng để tích trữ, sử dụng dần. Lợi dụng lực cầu tăng, các tiểu thương bán trứng đã tự đẩy giá lên trong thời điểm này”, ông Kiên đặt nghi vấn.

Để bình ổn giá trứng trong thời điểm hiện nay khi tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, mới đây, Sở Tài chính TP.HCM  vừa quyết định chưa điều chỉnh tăng giá trứng gia cầm trong Chương trình bình ổn thị trường. 

Theo Sở Tài chính, nếu điều chỉnh giá bán mặt hàng trứng gia cầm trong Chương trình bình ổn thị trường sẽ tác động vào tình hình giá thị trường, tâm lý người tiêu dùng. 

Vì vậy, để đảm bảo tiêu chí dẫn dắt và góp phần ổn định tình hình giá cả thị trường, tránh tác động mạnh đến tâm lý của người dân trong giai đoạn hiện nay, Sở Tài chính đề xuất sẽ xem xét điều chỉnh giá các mặt hàng trứng gia cầm tham gia Chương trình bình ổn thị trường vào thời gian phù hợp.

Việt Vũ

Bình Luận