Trung Quốc: Đám đông hỗn loạn, đánh nhau đến ngất xỉu để tranh mua thực phẩm

(CLO) Người dân tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hỗn loạn chen lấn, xô đẩy, thậm chí ẩu đả đến mức ngất xỉu trong các siêu thị để tranh mua thực phẩm tích trữ do số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh.

Người dân tỉnh Giang Tô, từ thanh niên trẻ đến người già, đều đổ xô đến các siêu thị để mua gạo, thực phẩm tích trữ, khiến các quầy nhu yếu phẩm đều chật kín người. Đám đông xếp thành hàng dài, chen lấn, xô đẩy lẫn nhau cố gắng giành giật từng bao gạo từ tay nhân viên bán hàng.

trung quoc dam dong hon loan danh nhau den ngat xiu de tranh mua thuc pham hinh 1

Một người phụ nữ bất tỉnh trong siêu thị ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Newsflare.

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều người còn lao vào ẩu đả để giành giật hàng hóa. Thậm chí, trong video có cảnh một người phụ nữ nằm bất tỉnh trên sàn siêu thị sau khi ẩu đả với khách hàng khác, dưới chân là những túi gạo màu đỏ.

Tại nhiều tỉnh thành khác ở Trung Quốc, truyền thông địa phương ghi nhận tình trạng người dân ‘cuống cuồng’ tích trữ bắp cải, gạo, bột mỳ.

Động thái mua hàng ồ ạt của người dân diễn ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 1/11 kêu gọi các hộ gia đình tích trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trước mùa đông phòng trường hợp khẩn cấp và thiếu lương thực.

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, các chính quyền địa phương nên mua tích trữ rau quả có thể bảo quản lâu dài và tăng cường củng cố mạng lưới vận chuyển khẩn cấp để đảm bảo các kênh phân phối hiệu quả, trơn tru.

X

Ngay sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo gây xôn xao, hàng dài người dân xếp hàng vào sáng sớm bên ngoài các siêu thị ở trung tâm thành phố Bắc Kinh vào tuần trước.

Jia Jinzhi, một người bán rau tại chợ đầu mối Xinfadi ở Bắc Kinh, cho biết: “Mọi năm vào thời điểm này, lượng bán bắp cải rất cao. Nhưng sau khi báo cáo được công bố, mọi người đổ xô đi mua nhiều hơn”.

Các siêu thị giới hạn doanh số bán hàng ở mức ba bắp cải/ người, nhưng ngay cả khi đó, những người mua sắm đến sau 9h giờ sáng vẫn phải ra về tay trắng. Truyền thông địa phương đưa tin có những người phải chờ hơn hai tiếng mới mua được hàng.

Tuy nhiên, giới chức Bắc Kinh sau đó trấn an người dân rằng đó chỉ là thông báo bình thường và đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định.

Trung Quốc hôm 8/11 ghi nhận thêm 65 ca mắc Covid-19 mới có triệu chứng và 46 ca mới không triệu chứng, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới nhất kể từ khi 17/10 lên hơn 1.100. Trung Quốc không thống kê những ca không triệu chứng vào tổng số ca nhiễm.

Đợt bùng phát dịch mới nhất đã lan rộng ra 44 thành phố ở 20 tỉnh của Trung Quốc, chủ yếu ở khu vực phía bắc như Hắc Long Giang, Cam Túc và khu tự trị Nội Mông. Ít nhất 4 tỉnh thành, gồm Bắc Kinh, Cam Túc, Hà Bắc và Hắc Long Giang, phát hiện ổ dịch liên quan đến trường học và nhà trẻ.

Hương Vũ(Theo South China Morning Post)

Xem thêm

Thanh Hóa: Công an xã bám bản giữ bình yên nơi biên giới

Thanh Hóa: Công an xã bám bản giữ bình yên nơi biên giới

(CLO) Ở xã biên giới Mường Lát, nơi đường sá cách trở và bản làng nằm sâu trong núi, những cán bộ công an chính quy đang ngày đêm bám dân, bám bản. Có người là con em dân tộc trở về quê hương, có người từ đồng bằng tình nguyện lên vùng cao, tất cả cùng chung một nhiệm vụ: giữ vững an ninh trật tự nơi phên dậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

(CLO) Bộ đội Biên phòng Gia Lai vừa tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã biên giới Ia Nan và Ia Pnôn (Gia Lai). Chương trình không chỉ kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên mà còn là cầu nối gắn kết, vun đắp tình quân - dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

(CLO) Trong khuôn khổ chương trình “Tuần lễ Việt Nam” diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) vừa tổ chức lễ trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” cho Trung tâm Văn hóa Nga – Việt. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong hoạt động quảng bá tri thức, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tại Liên bang Nga.

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

(CLO) Ngày 22/5, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực V, Hải quan Bắc Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan (Chi cục Hải quan khu vực V) tiến hành thủ tục tạm giữ lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm về sở hữu trí tuệ (giả mạo nhãn hiệu) của 1 công ty có địa chỉ tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh.

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

(CLO) Thiên tai, bão lũ luôn là những phép thử khắc nghiệt nhất đối với sức chịu đựng của con người. Thế nhưng, chính trong những lằn ranh mỏng manh giữa việc mất trắng và giữ lại được thành quả của bao tháng ngày đổ mồ hôi sôi nước mắt, người nông dân Phú Thọ lại một lần nữa không hề đơn độc. Sự xuất hiện của những bóng áo xanh chiến sĩ ngâm mình trong dòng nước bạc để "gặt chạy lũ" không chỉ cứu lấy những mùa vàng, mà còn gieo thêm những hạt mầm ấm áp về tình quân dân cá nước.

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

(CLO) Đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Nhật Phương Linh tại xã Đan Phượng (Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, được bày bán công khai với tổng giá trị niêm yết hơn 1,7 tỷ đồng.

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(CLO) 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai sẽ được hợp nhất thành Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Lai. Trong thời hạn 30 ngày phải thực hiện xong việc chuyển giao toàn bộ tài sản, tài chính, tổ chức, nhân sự, quyền và nghĩa vụ của 29 đơn vị về ban mới và chấm dứt hoạt động.

Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp tại Bắc Ninh đạt hơn 72%

Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp tại Bắc Ninh đạt hơn 72%

(CLO) Theo Sở Công Thương Bắc Ninh, toàn tỉnh hiện có 94 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích khoảng 3.617 ha. Tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các CCN đã đi vào hoạt động đạt khoảng 72,4%, tương đương 1.061 ha đất công nghiệp đã cho thuê trên tổng số 1.465 ha đất có thể cho thuê.

Dẹp loạn vỉa hè và bài toán quản trị đô thị

Dẹp loạn vỉa hè và bài toán quản trị đô thị

(NB&CL) Sau nhiều năm xử lý “nóng rồi lại nguội”, hiện Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt lập lại trật tự vỉa hè, đồng thời xây dựng cơ chế cho thuê, khai thác có thu phí nhằm minh bạch nguồn thu từ tài sản công.

Viện Kiểm sát Nhân dân kiến nghị cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt ở Huế

Viện Kiểm sát Nhân dân kiến nghị cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt ở Huế

(CLO) Những ngày qua, trên địa bàn TP Huế, nhiều hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt năm 2025 vẫn chưa được hướng dẫn kê khai để tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trước thực trạng này, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) khu vực 2 – Huế đã ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục những thiếu sót trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ người dân.

Thanh Hóa: Khẩn trương cứu hộ vụ sạt lở mỏ đá làm 3 người thương vong

Thanh Hóa: Khẩn trương cứu hộ vụ sạt lở mỏ đá làm 3 người thương vong

(CLO) Chiều 20/5, tại khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Anh Tuấn, xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Cỡ chữ bài viết: