Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ giữa căng thăng Mỹ-Trung

(CLO) Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng 2/2008, trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ xấu đi do một loạt các vấn đề bao gồm dự luật an ninh mới đề xuất cho Hong Kong và đại dịch Covid-19.

Audio
Trung Quốc đã hạ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì hàng loạt vấn đề - Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã hạ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì hàng loạt vấn đề - Ảnh: Reuters

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ lên 7.1209 đổi một đô la vào ngày thứ Hai.

Các chuyên gia theo dõi thị trường cho rằng, Bắc Kinh đang để đồng tiền suy yếu như một “phát súng” cảnh báo cho Hoa Kỳ, sau khi Washington đe dọa sẽ trừng phạt Trung Quốc về dự luật an ninh quốc gia mới của họ, bao gồm đặc khu hành chính Hong Kong.

"Nhân dân tệ đã suy yếu trong giao dịch thực tế, mà chính quyền thừa nhận và phản ánh trong tỷ giá mới của nó", một nguồn tin ngân hàng cho biết.

Đồng Nhân dân tệ đã kết thúc giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 7,14 so với đồng đô la ở Trung Quốc đại lục. Nó đạt 7,16 tại một điểm giao dịch ở nước ngoài ngày hôm đó.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc thiết lập tỷ lệ tham chiếu mỗi sáng, dựa trên báo cáo từ các ngân hàng lớn. Mặc dù tỷ lệ có vẻ theo dõi biến động trên thị trường, nhưng nó thường được điều chỉnh để phản ánh các ưu tiên chính sách và được coi là một chỉ số cho mong muốn của cơ quan quản lý tiền tệ.

Kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bùng lên vào năm 2018, "đồng nhân dân tệ đã mạnh lên khi quan hệ được cải thiện và suy yếu khi quan hệ xấu đi", Guodu Securities nói.

Xu hướng này được thúc đẩy bởi những lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể siết chặt nền kinh tế Trung Quốc và kích hoạt luân chuyển vốn.

Nhưng từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2019, khi đồng Nhân dân tệ mất giá tới 7,2 đồng đổi 1 đô la trong giao dịch ở nước ngoài, Ngân hàng trung ương Trung Quốc rơi vào tình trạng khó khăn khi đồng Nhân dân tệ ở mức tham chiếu 7,08.

Thị trường coi đây là một dấu hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương sẽ không chấp nhận sự suy yếu thêm của đồng Nhân dân tệ, điều này giúp giảm bớt áp lực giảm giá đối với tiền tệ.

Việc cắt giảm tỷ lệ tham chiếu mới nhất được đưa ra như một thông điệp rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không dễ dàng chịu áp lực của Mỹ.

Luật an ninh quốc gia được đề xuất cho Hong Kong, sẽ hình sự hóa các hành vi lật đổ, ly khai và can thiệp nước ngoài, được dự báo sẽ gây thêm căng thẳng nếu ban hành.

Bắc Kinh có khả năng đang chuẩn bị cho một cuộc “khẩu chiến” dài hạn với Hoa Kỳ bằng cách để đồng nhân dân tệ suy yếu, điều này thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, một đồng Nhân dân tệ yếu có thể châm ngòi cho sự thất thoát nguồn vốn. Trung Quốc có kế hoạch chi thêm 3,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ (504 tỷ USD) cho việc kích thích kinh tế để giúp nền kinh tế phục hồi sau sự bùng phát của virus Corona.

Jiang Chao, một nhà phân tích tại Haitong Securities, cho biết: "Việc thâm hụt tài chính và cung tiền lớn chỉ dẫn đến đồng nhân dân tệ yếu hơn".