Trung Quốc, Nga, Triều Tiên lần lượt thử thành công tên lửa siêu thanh là đòn đau cho Mỹ

(CLO) Sau Trung Quốc và Nga, Triều Tiên mới đây đã tuyên bố hoàn thành thử vũ khí siêu thanh thành công. Trong khi đó, Mỹ lại thất bại trong lĩnh vực đang trở thành chỉ số quan trọng nhất cho năng lực quân sự hiện đại.

Vụ phóng hôm thứ Tư đánh dấu vụ thử thành công tên lửa siêu thanh lần thứ hai của Triều Tiên và là vụ thử thứ hai trong vòng hai tháng. Vụ thử mới chứng tỏ Triều Tiên không có ý định lùi bước và giải giáp vũ khí, thay vào đó sẽ tiếp tục các kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí của mình.

trung quoc nga trieu tien lan luot thu thanh cong ten lua sieu thanh la don dau cho my hinh 1

Vụ thử tên lửa siêu thanh thứ 2 của Triều Tiên. Ảnh: SCMP

Bài liên quan

Mỹ và thế giới lo lắng trước việc Triều Tiên bắn tên lửa siêu thanh

Nga thử tên lửa siêu thanh Tsirkon mới từ khinh hạm và tàu ngầm

Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Putin: Nga sẽ có vũ khí siêu thanh trên biển vào năm 2022

Lần cuối cùng Mỹ hoàn thành vụ thử vũ khí siêu thanh thành công là vào tháng 9/2021, nhưng cuộc thử nghiệm tiếp theo vào tháng 10 đã thất bại, khiến việc thử nghiệm vũ khí đầy đủ có thể bị trì hoãn cho đến cuối năm 2022, Reuters đưa tin.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã đưa ra một tuyên bố lưu ý rằng vụ thử "nêu bật tác động gây mất ổn định của chương trình vũ khí bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên".

Một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden nói với Fox News rằng các quan chức biết về các tuyên bố của Triều Tiên và đã làm việc để đánh giá bản chất cụ thể của "sự kiện thử tên lửa lần này".

"Chúng tôi đang tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với các đồng minh của mình trước khi chúng tôi xác định các bước tiếp theo", quan chức này cho biết. "Cam kết của chúng tôi đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn còn nguyên vẹn".

"Chúng tôi coi trọng bất kỳ khả năng mới nào và như chúng tôi đã nói, chúng tôi lên án việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo, vi phạm nhiều Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây bất ổn cho khu vực cũng như cộng đồng quốc tế", quan chức này cũng nhấn mạnh nhu cầu đối thoại khi đối mặt với "những hành động khiêu khích tiếp theo" từ Triều Tiên.

Nhưng cuộc thử nghiệm đưa ra một kịch bản đáng lo ngại hơn nhiều khi cho thấy các đối thủ cạnh tranh với Mỹ đang tiến lên trong lĩnh vực mà Bộ trưởng Không quân Frank Kendall gọi là một "cuộc chạy đua vũ trang" mới đã "diễn ra trong một thời gian".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Marty Meiners lặp lại tuyên bố của Nhà Trắng khi nói rằng các quan chức có kế hoạch cung cấp thông tin cơ bản chi tiết về khả năng vũ khí siêu thanh hiện tại trong tuần tới.

Trung Quốc và Nga cũng được cho là đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh thành công, liên quan đến sự kết hợp giữa các phương tiện siêu thanh và tên lửa.

Vụ thử nghiệm của Trung Quốc vào tháng 8/2021 được cho là đã khiến các quan chức quân sự Mỹ ngạc nhiên về mức độ tiên tiến của công nghệ. Một cá nhân nói với The Financial Times rằng các quan chức "không biết" bằng cách nào Trung Quốc đạt được sự phát triển của một phương tiện có thể bay lượn vòng quanh địa cầu và suýt bắn trúng mục tiêu.

Một loại vũ khí như vậy có khả năng cho phép Trung Quốc triển khai vũ khí ở độ cao mà các vệ tinh của Mỹ khó theo dõi, tạo ra một hoàn cảnh khó khăn cho khả năng phòng thủ của Mỹ.

Nga đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh Zircon của mình vào tháng 11, bắn trúng một mục tiêu thực hành cách đó khoảng 215 hải lý.

Mỹ từng thử vũ khí siêu thanh thành công vào tháng 9/2021. Nước này còn quảng bá về khái niệm Vũ khí vượt siêu thanh (HAWC). Nhưng một cuộc thử nghiệm tiếp theo vào tháng 10 của Mỹ đã thất bại. 

Xem thêm

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

(CLO) Ngày 16/7, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz, ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới.

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

(CLO) Liên hợp quốc ngày 16/7 cảnh báo hơn 500 người được cho là đã thiệt mạng sau hai vụ đắm tàu nghiêm trọng ngoài khơi Myanmar, xảy ra từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, trong bối cảnh ngày càng nhiều người Rohingya liều mình vượt biển để tìm kiếm nơi an toàn.

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

(CLO) Ngày 15/7, tỷ phú Warren Buffett, Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway, đã có những chia sẻ thẳng thắn về quyết định ngừng quyên góp cho Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates.

Trung Quốc vượt Mỹ về mức độ thiện cảm trên toàn cầu

Trung Quốc vượt Mỹ về mức độ thiện cảm trên toàn cầu

(CLO) Trong nhiều năm qua, thế giới phần lớn vẫn nhìn nhận Mỹ một cách tích cực hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào ngày 15/7, cục diện này đã đảo ngược theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc dùng 'sà lan biến hình' cứu hơn 6.000 người mắc kẹt trong lũ

Trung Quốc dùng 'sà lan biến hình' cứu hơn 6.000 người mắc kẹt trong lũ

(CLO) Một loại sà lan phao tự hành có khả năng vừa làm cầu, vừa làm tàu chở người và phương tiện cứu hộ đang trở thành "vũ khí" mới của Trung Quốc trong các chiến dịch ứng phó thiên tai. Phương tiện này vừa được huy động để giải cứu hơn 6.000 người bị mắc kẹt trong trận lũ lớn ở khu tự trị Quảng Tây.

Cỡ chữ bài viết: