Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc phát cảnh báo lũ mức cao nhất ở Giang Tây

(CLO) Chính quyền tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo lũ lên cấp cao nhất, cảnh báo các thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lớn có nguy cơ xảy ra đồng thời tại nhiều con sông.

Sự kiện: Trung Quốc

Đập Tân An Giang xả lũ hôm 8/7. Ảnh: Weibo

Đập Tân An Giang xả lũ hôm 8/7. Ảnh: Weibo

Ngày 11/7, chính quyền tỉnh Giang Tây nâng mức ứng phó lũ từ cấp 2 lên cấp 1 (cao nhất trong hệ thống 4 cấp) trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều ngày qua.

Cấp ứng phó này cảnh báo các thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lớn có nguy cơ xảy ra đồng thời tại nhiều con sông.

Ngày 8/7, đập thủy điện Tân An Giang (Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc) lần đầu tiên trong lịch sử mở cửa 9 cổng để xả lũ, nhấn chìm 12 ngôi làng ở hạ lưu và khiến cho 300 nghìn người tại khu vực thiệt hại nặng nề.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), chính quyền cũng dự báo khu vực xung quanh hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc thuộc tỉnh Giang Tây, sẽ bị ngập nặng.

Tính đến trưa 11/7, mực nước trong hồ đã vượt mức cảnh báo 2,3 m. Đây là mực nước chưa từng thấy tại hồ nước nối với sông Dương Tử này.

Trước đó, vào tối 10/7, mưa lớn tiếp tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương qua mức cảnh báo tới 3 m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận lũ lớn vào năm 1998.

Trận lũ lớn khi đó đẩy mực nước sông lên 39,18 m, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.

Chính quyền huyện Giang Châu, một cù lao trên sông Dương Tử, đã kêu gọi người dân từ 18-60 tuổi hỗ trợ công tác ứng phó bão lũ vì thiếu nhân lực gia cố các con đập.

Cũng trong ngày 11/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa bão cấp 3 và cảnh báo mưa lớn tại nhiều tỉnh thành như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam... trong ngày cuối tuần.

Trung tâm khuyến cáo các địa phương cảnh giác với lũ quét, sạt lở đất, lũ bùn và kêu gọi tránh các hoạt động ngoài trời ở khu vực có nguy cơ.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Giang Tô thuộc đồng bằng sông Dương Tử phát cảnh báo lũ cấp 2 và dự báo lượng nước lớn sẽ tiếp tục đổ về.

Tính đến ngày 9/7, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho hay đã có 140 người chết hoặc mất tích và 30,2 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt ở 27 khu vực cấp tỉnh.

Hơn 1,7 triệu người phải sơ tán và 22.000 ngôi nhà bị sập, với thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 61,79 tỉ nhân dân tệ (8,81 tỉ USD).

Mộc Lan