Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tăng cường nhập lương thực dự trữ

(CLO) Trung Quốc khuyến khích các nhà sản xuất thực phẩm nhà nước cũng như tư nhân nhập khẩu thêm đậu nành, dầu đậu nành và ngô để đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Audio
Trung Quốc tăng cường nhập lương thực dự trữ. Ảnh: TL

Trung Quốc tăng cường nhập lương thực dự trữ. Ảnh: TL

Theo Reuters, trong thời gian gần đây, Bộ Thương mại Trung Quốc đã khuyến khích các nhà sản xuất thực phẩm nhà nước cũng như tư nhân nhập khẩu thêm đậu nành, dầu đậu nành và ngô. 

Động thái này được cho là sự chuẩn bị trước những lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Các cơ sở cung cấp thực phẩm rất có khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ví dụ như một đơn vị hoặc 1 địa điểm xuất khẩu nào đó phải đóng cửa vì dịch. Vậy nên Bộ khuyên chúng tôi nên trữ thêm hàng tồn, nhập hàng nhiều hơn mức trung bình", chuyên viên cao cấp tại một trong những công ty chế biến thực phẩm hàng đầu Trung Quốc cho biết. 

Một nguồn tin khác cho hay, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã họp với một số công ty nhà nước để thảo luận phương án nhằm đảm bảo nguồn cung trong suốt thời gian đại dịch. 

"Một trong những mối quan tâm chính là dịch bệnh tại Nam Mỹ sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung cấp đậu cho Trung Quốc như thế nào", nguồn tin này cho hay. 

Hiện tại, các lô hàng đậu nành của Brazil đã bị trì hoãn vào tháng 3 và tháng 4 vì mưa lớn và nguồn nhân lực bị giảm do các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Điều này khiến lượng đậu nành dự trữ của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục. 

Trong vài tuần gần đây, Tập đoàn nông nghiệp COFCO và công ty dự trữ ngũ cốc Sinograin đã đẩy mạnh lượng mua đậu nành và ngô của Mỹ. Các công ty nhập khẩu của Trung Quốc đã nhập khoảng ít nhất 240.000 tấn đậu nành từ Mỹ. 

Bắc Kinh cũng đã tăng phân bổ hạn ngạch nhập khẩu lương thực cho những công ty lớn, mở đường cho những thương vụ mua bán tiềm năng. 

Trung Quốc hiện đang phải chịu áp lực phải mua thêm nhiều nông sản của Mỹ theo thoả thuận thương mại Mỹ - Trung được ký kết vào hồi tháng 1. Dữ liệu xuất khẩu lương thực của Mỹ cho thấy sức mua đậu nành của Trung Quốc đã tăng lên với số lượng đặt trước cho vụ mùa mới là 374.000 tấn, nhiều hơn so với mức trung bình 60.000 tấn kể từ năm 2016. 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia nhập khẩu thịt hàng đầu thế giới. Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung lớn trong nước, sau khi dịch cúm lợn bùng phát. 

Do đó, lượng nhập khẩu thịt từ Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh, nhưng vì sự bùng phát của dịch COVID-19, nhiều lò giết mổ và các nhà máy chế biến của Mỹ cũng đang phải cắt giảm số lượng sản xuất.