Trung Quốc trừng phạt 20 công ty quốc phòng Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

(CLO) Trung Quốc hôm 26/12 tuyên bố sẽ trừng phạt 20 công ty quốc phòng và 10 giám đốc của Mỹ vì tham gia vào việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Động thái này nhằm đáp trả gói bán vũ khí quy mô lớn mới nhất của Washington cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư tuần trước đã công bố một gói bán vũ khí khổng lồ cho Đài Loan, trị giá hơn 10 tỷ đô la, bao gồm tên lửa tầm trung, pháo và máy bay không người lái. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, thỏa thuận này sẽ đánh dấu gói vũ khí lớn nhất từ ​​trước đến nay mà Mỹ bán cho Đài Loan.

Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc bao gồm đóng băng tài sản động sản và bất động sản, cùng các loại tài sản khác của các công ty và các giám đốc điều hành cấp cao tại Trung Quốc, cấm các tổ chức và cá nhân tại Trung Quốc tham gia giao dịch, hợp tác và các hoạt động khác với họ, và cấm các giám đốc điều hành này nhập cảnh vào Trung Quốc - bao gồm cả các đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trang bị vũ khí cho máy bay trên tàu USS Harry S. Truman để thực hiện các hoạt động chống lại lực lượng Houthi. Ảnh: X/CENTCOM
Trang bị vũ khí cho máy bay trên tàu USS Harry S. Truman. Ảnh: X/CENTCOM

20 công ty bị nhắm mục tiêu để thực hiện các biện pháp đối phó bao gồm Northrop Grumman Systems Corporation, L3Harris Maritime Services và Boeing tại St. Louis. Danh sách 10 cá nhân bao gồm Palmer Luckey, người sáng lập công ty quốc phòng Anduril Industries và John Cantillon, phó chủ tịch của L3Harris Technologies.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng các biện pháp đối phó này phù hợp với Luật Chống Trừng phạt Nước ngoài.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong tuyên bố, vấn đề Đài Loan nằm ở trọng tâm các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và là lằn ranh đỏ đầu tiên không được phép vượt qua trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

Người phát ngôn kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ba tuyên bố chung Trung-Mỹ, đồng thời hành động theo cam kết của lãnh đạo Mỹ.

Người phát ngôn cho biết Washington nên ngừng các động thái nguy hiểm như trang bị vũ khí cho Đài Loan, ngừng phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: