Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tuyên bố 'chiến thắng’ cuộc chiến chống đói nghèo ở nông thôn

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “hoàn toàn thắng lợi” trong nỗ lực xóa nghèo nông thôn của chính phủ, nâng cao thu nhập của gần 100 triệu người trong 8 năm qua.

Audio
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chiến thắng hoàn toàn cuộc chiến chống đói nghèo ở vùng nông thôn - Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chiến thắng hoàn toàn cuộc chiến chống đói nghèo ở vùng nông thôn - Ảnh: Tân Hoa Xã

Bài liên quan

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra thông báo này tại một buổi lễ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm (25/2), để đánh dấu những gì đã được mô tả là một sáng kiến ​​đặc biệt trong nhiệm kỳ của ông.

Các báo cáo cho biết chính phủ cũng đang cố gắng coi thành tựu kinh tế như một món quà của ông Tập cho quốc gia nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản cầm quyền vào tháng Bảy năm nay.

Trong 8 năm qua, ước tính có khoảng 98,99 triệu người ở nông thôn đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực, theo các quan chức.

Tất cả 832 quận nghèo đói và 128.000 ngôi làng của Trung Quốc cũng đã được đưa ra khỏi danh sách nghèo đói.

Theo Tân Hoa xã, Bắc Kinh định nghĩa nghèo đói là mức thu nhập bằng hoặc dưới mức nghèo ở nông thôn là 4.000 nhân dân tệ Trung Quốc (619 USD) mỗi năm, tăng so với mức 2.625 nhân dân tệ (406 USD) vào năm 2012, theo Tân Hoa xã.

Trong khi đó, chuẩn nghèo của Ngân hàng Thế giới được chốt ở mức 693,5 USD.

Trung Quốc cũng cho biết họ đã đóng góp hơn 70% vào việc xóa đói giảm nghèo toàn cầu so với cùng kỳ.

Trong một tuyên bố chính sách hôm Chủ nhật (21/2), Trung Quốc cam kết gắn bó với các chính sách xóa đói giảm nghèo, đồng thời thực hiện một số điều chỉnh cho quá trình chuyển đổi kéo dài 5 năm theo hướng mà Bắc Kinh gọi là “phục hồi nông thôn”.

Đây có thể nói là một thành tích đáng khích lệ với một quốc gia có dân số hơn 1,4 tỷ người như Trung Quốc. Đáng nói, trong bối cảnh cả thế giới phải gồng mình để chống chọi với đại dịch, mà theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới thì COVID-19 có thể phá hỏng nỗ lực chống đói nghèo của các quốc gia trong nhiều năm, Trung Quốc là cường quốc duy nhất tăng cương dương trong năm 2020.

Bên cạnh kỳ tích duy trì tăng trưởng, Trung Quốc còn là một trong những quốc gia kiểm soát tốt đại dịch. Đến thời điểm này, Trung Quốc mới chỉ ghi nhận 89.871 ca nhiễm và 4.636 ca tử vong dù nước này là nơi đại dịch được phát hiện đầu tiên.

Ngoài ra, cuộc đua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc cũng đang gặt hái nhiều thành công khi đang sở hữu hai vắc xin đã được phê duyệt để sử dụng đại trà do các hãng dược Sinovac và Sinopharm nghiên cứu và điều chế.