Trung Quốc yêu cầu các công ty công nghệ dừng mua chip AI của Nvidia

(CLO) CAC yêu cầu Alibaba, ByteDance dừng mua chip RTX Pro 6000D, hủy đơn đặt hàng hàng chục nghìn chiếc giữa căng thẳng Mỹ-Trung.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn như ByteDance và Alibaba ngừng mua và hủy bỏ các đơn đặt hàng chip trí tuệ nhân tạo (AI) RTX Pro 6000D của Nvidia, theo thông tin từ tờ Financial Times ngày 17 tháng 9, dẫn nguồn từ ba người nắm rõ vấn đề.

770-202509180609401.png
Hình ảnh chip AI của Nvidia. Ảnh: Economic Times

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang, khi Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nội địa.

Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, trong một buổi họp báo tại London vào thứ Tư, ngày 17 tháng 9, bày tỏ sự thất vọng về tình hình hiện tại nhưng nhấn mạnh rằng Nvidia chỉ có thể hoạt động tại một thị trường nếu quốc gia đó mong muốn sự hiện diện của họ.

Ông cho biết Mỹ và Trung Quốc đang giải quyết những chương trình nghị sự lớn hơn, và Nvidia sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ cũng như các công ty Trung Quốc theo mong muốn của họ.

Ông Huang cũng đã đề cập đến những thách thức mà công ty gặp phải tại thị trường Trung Quốc, nơi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị phức tạp.

Lệnh cấm mới này được đánh giá là quyết liệt hơn so với các hướng dẫn trước đây, vốn chỉ tập trung vào chip H20, một phiên bản AI khác của Nvidia được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc.

Theo Financial Times, một số công ty lớn của Trung Quốc đã có kế hoạch đặt hàng hàng chục nghìn chip RTX Pro 6000D và bắt đầu thử nghiệm, kiểm định với các nhà cung cấp máy chủ của Nvidia. Tuy nhiên, sau chỉ thị từ CAC, các công ty này đã yêu cầu dừng mọi hoạt động liên quan.

Động thái của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc Nvidia vi phạm luật chống độc quyền, đánh dấu một diễn biến mới trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, tại các cuộc đàm phán thương mại ở Madrid, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến việc xuất khẩu công nghệ tiên tiến sang Trung Quốc.

Trước đó, các chính quyền Mỹ liên tiếp áp đặt các hạn chế, ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các loại chip tiên tiến, khiến Bắc Kinh thúc đẩy các công ty nội địa chuyển sang sử dụng sản phẩm từ nhà cung cấp trong nước.

Nhu cầu đối với chip RTX Pro 6000D, dòng chip AI mới nhất của Nvidia được tùy chỉnh cho thị trường Trung Quốc, được ghi nhận là không cao. Một số tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc đã quyết định không đặt hàng, theo báo cáo của Reuters trong tuần này.

Điều này phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các công ty nội địa phát triển và sử dụng chip AI do Trung Quốc sản xuất, vốn được đánh giá là đã đạt hiệu năng tương đương hoặc vượt trội so với các sản phẩm của Nvidia tại thị trường này.

Các công ty như Alibaba, ByteDance và CAC hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters.

Lệnh cấm này không chỉ là một thách thức đối với Nvidia mà còn phản ánh xu hướng rộng lớn hơn trong chiến lược của Trung Quốc nhằm tự chủ công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với Mỹ.

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: