Điều chỉnh kích thước chữ

Túi sách vùng cao - Mô hình hợp lý cho thư viện trường học miền núi

(NB&CL) Trong điều kiện khó khăn, phức tạp của miền núi, việc phổ biến các loại sách vở để các em học sinh tiếp cận dễ dàng sách để vừa học tập, vừa giải trí là một bài toán khó. Dự án “Túi sách vùng cao” ra đời đã đảm bảo được công năng của một thư viện “di động”.

Báo nói Công luận

​Nói về dự án “Túi sách vùng cao”, MC Phan Anh cho biết, “Túi sách vùng cao” là dự án anh ấp ủ từ vài năm trước nhưng đến thời điểm này mới tập trung thực hiện được. Lý do thôi thúc anh bắt tay vào làm dự án cũ là bởi qua một chuyến trao tặng áo ấm vào dịp Tết Nguyên đán cho trẻ em vùng cao Tả Gia Khâu (Mường Khương, Lào Cai), các bé ở đây cho biết điều bản thân thích nhất không gì khác ngoài việc được đọc sách.Phan Anh nói: “Có nhiều người đã tặng quần áo và các nhu yếu phẩm khác cho người dân vùng lũ, vùng khó khăn. Còn mình, mình muốn tặng nguồn tri thức quý báu cho các em nhỏ ở vùng cao biên giới bởi so với các vùng khác, các em nhỏ ở đây thiếu thốn hơn rất nhiều. Mình luôn mơ ước mang đến một cái gì đó tốt đẹp hơn cho tâm hồn các em để các em thêm hiểu biết và thêm yêu từng tấc đất của Tổ quốc”.

MC Phan Anh cho biết, ban đầu anh dự tính làm thư viện tặng cho một số trường ở vùng biên khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình quan sát và tìm hiểu địa bàn, bản thân nhận thấy việc xây dựng thư viện tốn kém, khó quản lý nguồn kinh phí. Hơn nữa, chuyện quản lý thư viện chưa chắc đã hiệu quả vì nhà trường phải tốn thêm nhân sự. Trong khi đó đôi lúc, học sinh còn ngại đi mượn sách vì một số lý do. Với sự tư vấn từ người bạn chuyên làm về các tủ sách ở nông thôn, anh quyết định sẽ làm những tủ sách treo, có thể gập lại và có móc treo lên rất dễ dàng và đặt tên cho dự án là “Túi sách vùng cao”.Những việc làm ấy của anh được nhiều người hưởng ứng. Trong đó, dự án hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung do anh khởi xướng trên trang cá nhân đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn từ cộng đồng với số tiền lên tới 24 tỷ đồng.

Mục tiêu ban đầu của dự án là 1.000 túi sách để phục vụ 13 nghìn học sinh vùng biên, miền núi.

Mục tiêu ban đầu của dự án là 1.000 túi sách để phục vụ 13 nghìn học sinh vùng biên, miền núi.

​Là một trong những người tích cực đồng hành cùng Phan Anh trong dự án “Túi sách vùng cao”, anh Nguyễn Thanh Tùng – trợ lý của MC Phan Anh hào hứng cho biết: Túi sách tiện cho di chuyển, tiện cho việc học sinh tự quản lý, nhất là đối với học sinh vùng lũ. Anh Tùng nhẩm tính: “Với dự án này, mỗi lớp chỉ cần từ 30 - 50 đầu sách, chi phí 1 triệu đồng mỗi túi. Nếu một điểm trường có 5 lớp thì 5 triệu đồng đã có 5 túi sách khác nhau. Các lớp lại đổi túi sách cho nhau. Giáo viên, phụ huynh và cả học sinh cũng có thể tự bổ sung sách vào đó. Như vậy mỗi em học sinh vùng cao có thêm nhiều cơ hội được đọc sách, được đọc nhiều sách khác nhau”.

​Phan Anh chia sẻ thêm, các anh đề ra mục tiêu là phấn đấu làm cùng mọi người được 1.000 túi sách. Trước mắt, các anh sẽ nỗ lực tặng “Thư viện sách di động” cho toàn bộ các lớp học của huyện vùng cao Mường Khương - tổng cộng có 41 trường, 565 lớp với gần 13.000 học sinh.

​Anh cũng cho rằng đây là một dự án dài hơi và để dự án triển khai hiệu quả, anh hy vọng có sự chung tay của cả cộng đồng. Hiện, anh và bạn bè đang xây dựng một website để cập nhật mọi thông tin về dự án, công khai minh bạch dự án. Theo đó, mỗi người tham gia tặng sách sẽ có một mã số riêng. Khi nạp mã số vào mọi thông tin về quà tặng, túi sách, địa điểm tiếp nhận quà, sách của họ sẽ hiển thị. Như vậy, người tặng sẽ biết túi sách họ tặng đã đến đâu, ai đang sử dụng. Những người được nhận sách cũng biết ai đã tặng họ và có thể bày tỏ sự cảm ơn bằng tin nhắn, hình ảnh... Phan Anh cùng các bạn cũng đang xây dựng kho dữ liệu sách phù hợp với trẻ em dựa trên cơ sở tham khảo từ chương trình “Sách hóa nông thôn”, cùng những người bạn là các bậc cha mẹ có nhiều thành công trong việc nuôi dạy con cái lẫn những nhà giáo dục, nhà nghiên cứu uy tín, giàu kinh nghiệm.

​Sách được lựa chọn đưa vào túi sách phân theo từng độ tuổi, cấp học, chủ yếu là truyện tranh, sách tranh tìm hiểu tự nhiên, xã hội, lịch sử... Bên cạnh đó còn có nhiều cuốn sách hướng dẫn các trò chơi để các em có thể vừa được học vừa được chơi cùng bạn bè, thầy cô... giúp tăng thêm hứng thú cho các em khi đến lớp, đến trường. Mỗi cuốn sách cũng được kiểm duyệt nội dung kỹ càng để phù hợp với tâm hồn trẻ em vùng cao. Phan Anh cùng các cộng sự cũng đã bắt tay xây dựng cơ sở dữ liệu chung về những địa bàn cần sách để bất kỳ ai sử dụng cơ sở dữ liệu này cũng có thể trực tiếp giúp đỡ, tặng sách cho những nơi khó khăn, mong muốn nhận được sách.

Với dự án này, tất cả tấm lòng, nguồn tài trợ sẽ được sử dụng để trang bị túi sách. Mọi việc từ vận chuyển, duy trì trang web đến các công việc liên quan khác anh sẽ tự chi trả.

​Để có nguồn chi trả cho các hoạt động, anh từng cam kết sẽ dành ít nhất 5% lợi nhuận thu được từ một trong những dự án kinh doanh của mình cho công việc thiện nguyện; đồng thời mong muốn nâng con số đó lên 10%. ​Bản thân anh cũng cho rằng, dự án cũng có thể tự thân nó phát huy hiệu quả thông qua việc khuyến khích hoạt động kết nối giữa người cho và người nhận. Như vậy, về lâu dài chính những người đó có thể trực tiếp giúp đỡ lẫn nhau mà không cần phải kêu gọi hay mất thời gian tìm hiểu thêm.

​Những ngày này, Phan Anh cùng các bạn bè anh đang tích cực đẩy nhanh tiến độ dự án. Anh hy vọng rằng mùa khai trường năm 2019 - 2020 sẽ có thêm nhiều “Thư viện di động” nhỏ xinh cho các bạn nhỏ vùng biên cương, giúp bổ sung kiến thức, nuôi dưỡng ước mơ cũng như tiếp bước các em đến trường.

Mỹ Bình