Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/6: Đô la Mỹ tiếp tục đà tăng ấn tượng

(CLO) Đồng USD tiếp tục đà tăng ấn tượng sau khi được thúc đẩy bởi tuyên bố của Cục Dự trữ liên bang Mỹ về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.

Audio
Đồng USD tăng liên tục sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho biết sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát

Đồng USD tăng liên tục sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho biết sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Chốt tuần, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,325 điểm, tăng 0,425 điểm, tương đương tăng 0,49%.

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,36% xuống 1,1863. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,79% xuống 1,3809. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,03% lên 110,24.

Theo Investing, đồng USD tiếp tục đà tăng ấn tượng sau khi được thúc đẩy bởi tuyên bố của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.

Theo các chuyên gia của ngân hàng Commerzban, mặc dù chính sách tiền tệ hiện tại vẫn được giữ nguyên nhưng kế hoạch tăng lãi suất vào năm 2023 của Fed đã thúc đẩy đồng bạc xanh. Tuy nhiên, James Bullard, Chủ tịch Fed của bang St. Louis, nhận định việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể sẽ được thực hiện sớm hơn dự kiến.

Ông Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình trên CNBC rằng Fed nhiều khả năng sẽ bắt đầu hành động vào cuối năm 2022 trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ được dự báo đạt 3% trong năm 2021 và 2,5% vào năm 2022.

Gần đây, Fed đã tuyên bố cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu trong một thời gian và trước khi đưa con số này xuống 2% trong thời gian tới. Quan điểm mạnh mẽ của ông Bullard đã khiến thị trường trái phiếu Mỹ được dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng lợi suất đáng ngạc nhiên, mặc dù về lâu dài điều này sẽ tạo trở ngại cho đồng USD.

Các chuyên gia của Wells Fargo kỳ vọng lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ dần tăng lên 2,25% đến 2,75% vào đầu năm 2022 từ mức 1,5% hiện tại. Giới đầu tư cũng cho rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ dần đề cập đến việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ vốn được dùng để kích thích nền kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích lưu ý rằng sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn chưa được đảm bảo. Tỷ giá USD gắn liền với các biện pháp chính sách của Fed và triển vọng của ngân hàng trung ương về lạm phát và triển vọng này có thể cần được sửa đổi khi mùa đông đến vì áp lực lạm phát có thể giảm bớt.

Một số chuyên gia kinh tế dự đoán sức ép của lạm phát sẽ giảm dần sau mùa hè có thể khiến Fed suy nghĩ lại về vấn đề tăng lãi suất và dẫn đến sự suy yếu của đồng bạc xanh.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Phiên cuối tuần, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.148 VND/USD. Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước ở mức 23.792 VND/USD.

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 22.880 - 22.900 VND/USD, còn khoảng bán ra ở mức 23.080 - 23.110 VND/USD.

Trên thị trường tự do, đồng USD được giao dịch ở mức 23.220 - 23.320 VND/USD.

Thế Vũ