Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Suga sụt giảm vì cách xử lý đại dịch

(CLO) Sự ủng hộ của công chúng đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vẫn ở mức thấp khi chính phủ phải vật lộn để xử lý đại dịch COVID-19 đang hoành hành đất nước.

Audio
Sự ủng hộ của dân chúng đối với chính quyền của ông Suga đã giảm mạnh trong những tháng gần đây - Ảnh: Reuters

Sự ủng hộ của dân chúng đối với chính quyền của ông Suga đã giảm mạnh trong những tháng gần đây - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo một cuộc thăm dò dư luận cuối tuần của Nikkei / TV Tokyo, tỷ lệ tán thành nội các của Thủ tướng Suga hiện là 43%. Mặc dù sự ủng hộ cao hơn 1 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó vào tháng 12, nhưng sự không tán thành đã tăng 2 điểm lên 50% - tháng thứ hai liên tiếp nó đã vượt quá sự ủng hộ.

Sự ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga đã giảm mạnh từ 74% - một trong những mức cao nhất trong lịch sử ở thời điểm ông Suga nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái – xuống còn 43% cho thấy người dân chưa đồng tình với hoạt động của chính phủ.

Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng Giêng đối với 11 tỉnh, bao gồm Tokyo, Aichi và Osaka. Nhưng cuộc khảo sát mới cho thấy 79% người được hỏi nói rằng đó là "quá muộn", với 14% nói rằng thời điểm là thích hợp.

Nhiều người vẫn chỉ trích phản ứng của chính phủ đối với đại dịch virus Corona. Khoảng 61% người được hỏi cho biết họ "không đánh giá cao" các biện pháp của chính phủ để giải quyết COVID-19 - tỷ lệ cao nhất kể từ khi câu hỏi tương tự được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái. Một phần ba cho biết họ "đánh giá cao" các biện pháp này.

Theo 46% số người được hỏi, Thế vận hội Tokyo sẽ phải hủy bỏ nếu sự bùng phát của virus corona tiếp tục, với 36% cho rằng không thể tránh khỏi một sự trì hoãn khác. 15% nói rằng Thế vận hội nên được tổ chức theo lịch trình sau những nỗ lực phối hợp để ngăn chặn virus.

Với tỷ lệ 55%, thiếu lãnh đạo là lý do hàng đầu được đưa ra để không ủng hộ nội các của Thủ tướng Suga, tăng từ 48% trong cuộc thăm dò hồi tháng 12. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2011, khi Naoto Kan của Đảng Dân chủ Nhật Bản làm thủ tướng, hơn 50% cho rằng đây là lý do chính để không ủng hộ chính phủ.

Khi được hỏi ai sẽ là thủ tướng tiếp theo, 25% người được hỏi cho biết Taro Kono, một thành viên nổi bật trong nội các của ông Suga với tư cách là Bộ trưởng cải cách hành chính và quy định, người cũng giám sát việc phân phối vắc xin COVID-19. Nhiệm kỳ hiện tại của ông Suga với tư cách là chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ kết thúc vào tháng 9/2021.

Cựu Tổng thư ký Shigeru Ishiba, người đã tranh cử với Suga trong cuộc đua vào ghế chủ tịch LDP năm ngoái để kế nhiệm ông Shinzo Abe, đứng thứ hai với 16%.

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi, một ngôi sao đang lên trong đảng Dân chủ Tự do và là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, theo sau với 13%. Ông Abe và Suga cũng lọt vào top 5. Trong số những người ủng hộ LDP, ông Kono được 31% ủng hộ, tiếp theo là Abe với 13% và Ishiba.

Theo cuộc thăm dò, hợp tác nhiều hơn để kiềm chế Trung Quốc và Triều Tiên nên là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ của Nhật Bản với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.