Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ phú Jack Ma rời Hội đồng quản trị, Softbank gặp khó

(CLO) Softbank sẽ đánh dấu sự kết thúc kỷ nguyên liên quan tới tỷ phú Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba - sau 13 năm từ thời điểm này, trang chủ của Tập đoàn Viễn thông đa quốc gia và tập đoàn Internet của Nhật Bản cho biết hôm nay (18/5).

Sự kiện: Jack Ma

Tỷ phú Jack Ma quyết định rời khỏi Hội đồng quản trị tập đoàn đa quốc gia Softbank - Ảnh: Reuters

Tỷ phú Jack Ma quyết định rời khỏi Hội đồng quản trị tập đoàn đa quốc gia Softbank - Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra trước hội nghị thu nhập hàng năm của Softbank vào thứ Hai, khi chủ tịch tập đoàn Masayoshi Son cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng, quỹ đầu tư khổng lồ của công ty có thể lấy lại khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,7 tỷ USD), đã kéo tập đoàn công nghệ này về kết quả tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Người sáng lập và chủ tịch của SoftBank Masayoshi Son đặt cược vào công ty khởi nghiệp của Jack Ma vào năm 2000 được biết đến như một trong những giao dịch thành công nhất trong lịch sử.

Alibaba tiếp tục trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường là 546 tỷ USD. SoftBank vẫn nắm giữ khoảng 25% công ty.

Tỷ phú Jack Ma, người đã gia nhập hội đồng quản trị của SoftBank năm 2007, đã rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của Alibaba vào tháng 9 năm ngoái. SoftBank cho biết quyết định rời khỏi hội đồng quản trị là yêu cầu của tỷ phú Trung Quốc.

Động thái này cũng diễn ra vào thời điểm quỹ đầu tư Elliott Management của Hoa Kỳ, công ty đã mua cổ phần của SoftBank, kêu gọi mua lại nhiều hơn bằng cách bán tài sản. Masayoshi Son đã bảo vệ quyết định của mình để nắm giữ cổ phiếu của Alibaba dựa trên sự tăng trưởng nhanh chóng của tập đoàn Trung Quốc.

Trong thông báo của mình, Softbank đề xuất bổ nhiệm ba giám đốc mới, hai trong số đó là những người độc lập, trong bối cảnh các kêu gọi từ một nhà đầu tư hoạt động để thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông và tăng cường quản trị doanh nghiệp.

CEO Masayoshi Son của Softbank đối mặt với khó khăn khi tỷ phú Jack Ma rời Hội đồng quản trị - Ảnh: Ken Kobayashi

CEO Masayoshi Son của Softbank đối mặt với khó khăn khi tỷ phú Jack Ma rời Hội đồng quản trị - Ảnh: Ken Kobayashi

Ba giám đốc mới của SoftBank gồm CFO Yoshimitsu Goto, Giám đốc điều hành Cadence và Nhà sáng lập quốc tế Walden Lip-Bu Tan, và giáo sư trường kinh doanh Waseda Yuko Kawamoto.

Hai người sau là độc lập và Kawamoto sẽ là thành viên hội đồng quản trị nữ duy nhất. Các ứng cử viên sẽ được bỏ phiếu tại cuộc họp cổ đông thường niên của SoftBank, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 25 tháng Sáu.

Quyết định chia tay của Jack Ma được xem là nỗ lực rời khỏi con tàu đắm Softbank. Theo Bloomberg, SoftBank có thể lỗ tới 12,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, vì đầu tư tới 80 tỷ USD vào các startup kinh doanh thua lỗ.

Bloomberg dự đoán, SoftBank có thể báo lỗ tới 1.350 tỷ Yen (tương đương 12,5 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/3. Quỹ Vision Fund của SoftBank lỗ kỷ lục 1.800 tỷ Yen (16,84 tỷ USD). Tổng lỗ ròng của cả tập đoàn lên đến 900 tỷ Yen (8,42 tỷ USD).

Việc đặt cược lớn vào những start-up công nghệ như Uber, WeWork... lý do chính cho sự thua lỗ của SoftBank.

Trong bối cảnh hiện tại, CEO Masayoshi Son đang chịu áp lực rất lớn, quyết định rút lui của Jack Ma có thể khiến SoftBank đối diện với thêm nhiều khó khăn.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Phát triển Khánh Hòa, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa

(CLO) Chiều 24/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 3, Quốc hội nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long:

(CLO) Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022 được tổ chức sáng nay (24/5) tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát cho biết, năm nay tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 160.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trong khoảng từ 25.000 – 30.000 tỷ đồng, giảm so với năm trước.

BTV Mạnh Cường: Công việc làm truyền hình cho tôi một tuổi trẻ không “xỏ chân vào gầm bàn

(CLO) “Chúng tôi được tiếp xúc với môi trường truyền hình chuyên nghiệp, nhưng lại được cho phép sáng tạo không giới hạn… và đôi khi chính áp lực sáng tạo liên tục lại giúp cho chúng tôi được phát triển các kĩ năng của mình nhiều hơn, nhanh hơn và đột phá hơn nữa”, BTV Mạnh Cường nói.

Xe sang Rolls-Royce khảm ngọc trai có giá 25 triệu USD

(CLO) Chiếc Rolls-Royce này được lấy cảm hứng từ du thuyền và được khảm ngọc trai với vô số tùy chọn khác lạ khiến giá xe lên tới 25 triệu USD.

Liên Hợp Quốc: Số người tị nạn toàn cầu chạm mốc 100 triệu

(CLO) Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc (UNHCR) cho biết số người buộc phải chạy trốn khỏi xung đột, bạo lực, vi phạm nhân quyền và ngược đãi đã vượt mốc 100 triệu người trên thế giới.

Xử lý hơn 47.400 phương tiện vi phạm quy định bảo vệ môi trường

(CLO) Các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường bị xử lý, chủ yếu gồm chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng không có mui bạt che đậy, nồng độ khí thải vượt quy định cho phép.

Đường ''Nhuệ'' nhận mức án 15 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản

(CLO) Hôm nay (24/5), Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định bác kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ"), tuyên y án sơ thẩm mức án 15 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cần thiết duy trì cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu

(CLO) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, việc thiếu hụt cơ chế, chính sách khuyến khích để hỗ trợ xử lý nợ xấu, xử lý tài sản bảo đảm sẽ kéo dài quá trình xử lý nợ xấu…

Phát hiện ô tô Camry trùm kín ở khu vực biên giới

(CLO) Một chiếc ô tô Camry vừa bị cơ quan chức năng phát hiện trùm kính tại một nhà dân ở khu vực biên giới. Chiếc xe mang biển kiểm soát nước ngoài, nhưng không có giấy tờ lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam.