Tỷ phú Peter Thiel: “Bitcoin là vũ khí tài chính của Trung Quốc để phá hoại nước Mỹ”

(CLO) Tỷ phú công nghệ Mỹ - ông Peter Thiel bày tỏ lo ngại về khả năng Bitcoin có thể làm suy yếu vị thế của đồng USD và kêu gọi chính phủ Mỹ thắt chặt các quy định với đồng tiền ảo này.
Ông Peter Thiel là tỷ phú công nghệ Mỹ và là nhà đồng sáng lập ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal. Ảnh: SCMP

Ông Peter Thiel là tỷ phú công nghệ Mỹ và là nhà đồng sáng lập ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal. Ảnh: SCMP

Ông Peter Thiel là người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và là một nhà đầu tư lớn vào tiền điện tử. Vị tỷ phú công nghệ Mỹ chia sẻ ý kiến của mình tại một hội thảo trực tuyến về công nghệ do Richard Nixon Foundation tổ chức vào hôm 7/4.

Ông cho rằng Trung Quốc không muốn USD là đồng tiền dự trữ bởi điều đó sẽ giúp Mỹ có nhiều lợi thế. Mặc khác, Trung Quốc cũng không muốn để đồng nhân dân tệ giữ vai trò này nên họ muốn thúc đẩy vai trò của tiền ảo Bitcoin.

“Dù là người ủng hộ tiền điện tử, tôi đang tự hỏi tại thời điểm này, liệu Bitcoin có nên được coi là vũ khí tài chính của Trung Quốc dùng để chống lại Mỹ hay không, tuy nhiên, nó đe dọa đồng tiền pháp định (fiat money). Đặc biệt, Bitcoin đe dọa đến vị thế của đồng USD và Trung Quốc muốn làm mọi thứ để làm suy yếu đồng USD.”, ông Peter Thiel chia sẻ.

Đồng thời, ông Peter Thiel đã thúc giục chính phủ Mỹ cần phải xem xét các quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với đồng tiền điện tử. Tuyên bố của nhà đồng sáng lập ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal nhận được nhiều sự chú ý khi bản thân ông là một nhà đầu tư lớn vào các dự án tiền điện tử.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Bitcoin không đồng tình với ý kiến của ông Thiel. Theo ông Flex Yang, nhà sáng lập kiêm CEO của tổ chức tài chính tiền mã hóa Babel Finance tại Hồng Kông cho rằng, mạng lưới Bitcoin không thuộc sự sở hữu của bất kỳ chính quyền nào.

“Đây đều là những nỗ lực của tập thể. Chính vì vậy, tôi mong nhiều người sẽ coi sàn Bitcoin như một cộng đồng mang tính toàn cầu, vượt ra khỏi mối quan hệ giữa một số quốc gia riêng lẻ”, ông Yang chia sẻ.

Kể từ năm 2019, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa do lo ngại chúng sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính. Tuy nhiên, hoạt động đào Bitcoin không bị cấm tại quốc gia này. Trên thực tế, Trung Quốc được coi là một trong những nước có hoạt động khai thác Bitcoin sôi động nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu được công bố, tính đến tháng 4/2020, có khoảng 65% Bitcoin trên thế giới được khai thác tại Trung Quốc.

Hương Vũ

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Cỡ chữ bài viết: